alt-la-gi-2-a1-eurowindowdonganh

Alt Là Gì? Xét Nghiệm Alt Giúp Đánh Giá Tổn Thương Gan

ALT là gì?. Nó là một dấu hiệu men gan được sử dụng để đánh giá tổn thương gan và các vấn đề liên quan. Do đó, phát hiện ALT thường được sử dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh gan. ALT tăng cao không chỉ là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh gan mà còn là dấu hiệu báo động nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

1. Xét nghiệm ALT là gì?

Trước khi tìm hiểu xét nghiệm ALT, trước tiên chúng ta cần hiểu ALT là gì và nó phản ánh chức năng của gan như thế nào.

ALT là viết tắt của enzyme alanine aminotransferase – một loại enzyme cụ thể được tìm thấy chủ yếu trong tế bào gan. Ngoài ra, ALT ít có trong thận, tim và cơ xương. Vai trò của enzym này là xúc tác chuyển đổi axit amin alanin thành axit L-glutamic và pyruvate. Đồng thời, ALT cũng là chất trung gian quan trọng của quá trình sản xuất năng lượng tế bào.

Các xét nghiệm ALT được sử dụng để phát hiện và chẩn đoán bệnh gan

alt-la-gi-2-a5-eurowindowdonganh

Ở những người khỏe mạnh, nồng độ ALT trong máu thấp và ổn định. Nhưng vì một lý do nào đó mà tế bào gan bị phá hủy và ALT được giải phóng vào máu nên chỉ số này tăng cao. Thông thường, hầu hết ALT được giải phóng vào máu trước khi các dấu hiệu tổn thương gan nghiêm trọng trở nên rõ ràng.

Do đó, xét nghiệm ALT là một xét nghiệm phổ biến để phát hiện tổn thương gan do bệnh tật, chấn thương hoặc sử dụng thuốc. Đặc biệt, các bệnh về gan phổ biến như viêm gan, xơ gan thường khiến gan bị rối loạn chức năng.

Xét nghiệm này có thể được chỉ định một mình hoặc kết hợp với các xét nghiệm khác để đánh giá chính xác chức năng và tổn thương gan.

ALT đặc hiệu cho tổn thương gan

alt-la-gi-2-a4-eurowindowdonganh

Sự kết hợp thường được sử dụng nhất là xét nghiệm này với xét nghiệm AST, đây được coi là bộ xét nghiệm quan trọng nhất để phát hiện tổn thương gan.

Đặc biệt, chỉ số ALT đặc hiệu cho gan hơn là chỉ số AST. Hai chỉ số được đo trực tiếp và so sánh với nhau, và tỷ lệ tính toán (AST / ALT) được sử dụng để phân biệt các nguyên nhân khác nhau của tổn thương gan do rượu hoặc tổn thương gan mãn tính và xơ gan.

Ngoài ra, xét nghiệm có thể được sử dụng để so sánh kết quả của các xét nghiệm khác như: protein toàn phần, phosphatase kiềm (ALP), tỷ lệ albumin-globulin (tỷ lệ A / G), gamma glutamyltransferase (GGT) và sắc tố đỏ mật. Các bác sĩ có thể xác định mức độ và nhóm nguyên nhân gây tổn thương gan.

Ngoài việc chẩn đoán, đánh giá tình trạng tổn thương và bệnh tật ở gan, xét nghiệm này còn được dùng để theo dõi hiệu quả của các phương pháp điều trị bệnh gan và đưa ra những thay đổi phù hợp.

2. Ai nên được xét nghiệm ALT?

Xét nghiệm ALT có thể được thực hiện như một xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện như một phần của gói kiểm tra sức khỏe định kỳ. Đặc biệt nếu bạn có dấu hiệu của rối loạn chức năng gan thì cần phải đi xét nghiệm.

Bệnh gan có thể gây ra nhiều triệu chứng trên cơ thể

alt-la-gi-2-a3-eurowindowdonganh

Một số triệu chứng cho thấy gan của bạn có vấn đề hoặc bệnh lý bao gồm:

 • Yếu và thường xuyên mệt mỏi.
 • Cảm thấy buồn nôn và nôn mửa.
 • Vàng da.
 • Nước tiểu đậm.
 • Đau hoặc chướng bụng.
 • Da bị ngứa.
 • Phân nhạt màu hoặc màu đất sét.

Xét nghiệm này có thể được thực hiện cùng với các xét nghiệm khác nếu nghi ngờ bệnh gan. Ngay cả ở những bệnh nhân bị tổn thương gan nhẹ, không có triệu chứng, xét nghiệm ALT vẫn tăng, cho phép ngăn ngừa bệnh sớm.

Những người có nguy cơ mắc bệnh gan hoặc tổn thương gan và những người cần xét nghiệm này thường xuyên bao gồm:

 • Nghiện rượu nặng.
 • Có tiền sử tiếp xúc với vi rút viêm gan.
 • Béo phì, thừa cân.
 • Đang dùng các loại thuốc có tác dụng phụ gây tổn thương gan.
 • Mắc bệnh tiểu đường hoặc hội chứng chuyển hóa khác.

3. ALT và ý nghĩa

Nồng độ ALT trong máu trong giới hạn cho phép được coi là bình thường và hoàn toàn không chỉ ra các ảnh hưởng bệnh lý nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn nên cảnh giác nếu mức ALT cao, vì đây là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về gan.

Chỉ số ALT cao nếu không được phát hiện, phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng bệnh có thể trở nên nghiêm trọng, nặng nhất là suy gan và biến chứng, đe dọa đến tính mạng người bệnh.

ALT tăng nhẹ trong viêm gan mãn tính

alt-la-gi-2-a2-eurowindowdonganh

Một loại. ALT tăng nhẹ đến trung bình

Trong các trường hợp viêm gan cấp, nhẹ, bệnh gan mãn tính (viêm gan mãn tính, xơ gan, di căn gan), nồng độ ALT trong máu thường không tăng cao, dưới 4 lần giá trị bình thường. Ở mức ALT tăng cao này, các vấn đề về gan được đánh giá là bình thường đến nhẹ, nhưng xét nghiệm này vẫn nên được thực hiện định kỳ để theo dõi những thay đổi.

ALT tăng nhẹ đến trung bình có thể do tắc nghẽn ống mật, gan nhiễm mỡ. Một số lạm dụng rượu, tổn thương tim và khối u gan cũng có thể gây ra mức ALT tăng nhẹ.

b. Chỉ số ALT cao

Mức ALT rất cao, có thể gấp 100 lần bình thường, là dấu hiệu cảnh báo viêm gan virus cấp tính hoặc mãn tính, tổn thương gan do thuốc, nhiễm độc, hoại tử tế bào gan, trụy mạch lâu dài.

Trong viêm gan cấp tính, nồng độ ALT trong máu thường duy trì ở mức cao trong khoảng 1-2 tháng, và sau đó khoảng 3-6 tháng, mức ALT trở lại bình thường.

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc kiểm tra ALT

Ngoài các vấn đề về gan, nồng độ ALT trong máu tăng cao còn có thể do nhiều nguyên nhân không mong muốn khác. Vì vậy, cần loại bỏ các yếu tố ảnh hưởng để có kết quả đánh giá chính xác nhất.

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm

alt-la-gi-2-a1-eurowindowdonganh

 

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm

Dùng thuốc: Sử dụng thuốc điều trị ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, thường là: thuốc chống co giật, thuốc tâm thần, thuốc ức chế men chuyển, thuốc lợi tiểu thiazide, allopurinol, thuốc tránh thai, acetaminophen, thuốc kích thích tri giác Fluoperazine, Metronidazole.

Chấn thương cơ xương, bệnh tim, tập thể dục hoặc làm việc gắng sức, tiêm thuốc vào mô cơ.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp ALT là gì? Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm.

Leave a Comment