Tổng Hợp

ba là gì? Học gì để trở thành một ba thực thụ?

Các doanh nghiệp ngày nay yêu cầu vị trí chuyên viên phân tích kinh doanh có chuyên môn kỹ thuật và kỹ năng giải quyết vấn đề, vì vậy lĩnh vực này luôn khát nhân lực. Tuy nhiên, các trường đại học ở Việt Nam hiện nay chưa có chuyên ngành đào tạo chuyên viên phân tích kinh doanh. Vậy ba là gì, làm nghề gì, học chuyên ngành gì, chuyên ngành này ra sao, nhu cầu xã hội và cơ hội thăng tiến nghề BA ra sao,… đều là những câu hỏi cần được giải đáp dưới đây.

 

Nhà phân tích kinh doanh – ba là gì?

Nếu dịch sát nghĩa, Business Analyst (BA) là “Chuyên viên phân tích kinh doanh”, nhưng ở Việt Nam thường dùng tên thông dụng hơn là “Business Analyst”. Đúng như tên gọi, trách nhiệm chính của vị trí BA là phân tích và đánh giá toàn bộ quy trình kinh doanh của công ty, xác định các vấn đề cần cải thiện và từ đó đưa ra các giải pháp cụ thể. BA có thể làm việc trực tiếp với khách hàng để nhận đánh giá và sau đó chuyển thông tin cho các nhóm nội bộ để xử lý. Ngoài ra, BA có trách nhiệm viết và quản lý tài liệu kỹ thuật.

 

Ví dụ, nếu một doanh nghiệp gặp phải vấn đề trong quá trình phát triển, BA sẽ làm việc với các bên liên quan để đề xuất các giải pháp cụ thể và đáp ứng các yêu cầu được đưa ra. BA có thể linh hoạt sử dụng các giải pháp để đáp ứng yêu cầu của khách hàng mà không cần phải sử dụng phần mềm. Thay vào đó, BA có thể đề xuất thay đổi chính sách, điều chỉnh quy trình hoặc đơn giản là đào tạo lại nhân viên của công ty. Sau khi kế hoạch được đệ trình và phê duyệt, BA và đội kỹ thuật / bán hàng sẽ tiếp tục phát triển và thực hiện.

 

BA không chỉ riêng của ngành CNTT mà còn tồn tại trong các ngành, lĩnh vực khác như ngân hàng, logistics… Có một thuật ngữ mà BA thường hoạt động và cần được hiểu rõ ràng là bên liên quan. ) bao gồm bất kỳ ai đóng góp vào dự án như: đội ngũ kỹ thuật, nhân viên kinh doanh dự án, nhà đầu tư, đối tác, khách hàng, …

 

 

 

Hướng nghiệp BA có nhiều hướng khác nhau tùy theo từng lĩnh vực và mục tiêu nghề nghiệp, thường chia thành 3 nhóm chính:

 

• Vận hành: Nghiên cứu sâu và làm việc trong các dự án liên quan đến các nguồn lực như thời gian, nhân sự và chi phí. Các vị trí mà BA có thể lựa chọn là quản lý dự án project manager, product manager, project manager, CIO …

• Quản lý: Trưởng nhóm BA, Trưởng nhóm thực hành BA, Trưởng dự án BA và Trưởng phòng BA, Giám đốc quan hệ kinh doanh.

• Lập chiến lược cho doanh nghiệp: Business Architect, Enterprise Architect.

 

Những kiến thức bao quanh ba là gì ?

Ba nhóm ngành sau đây vừa có tính chất công việc của cử nhân vừa đáp ứng được kiến ​​thức và kỹ năng nghề, hiện đang được đào tạo khá rộng rãi trong các trường đại học ở Việt Nam cũng như các nước tiên tiến trên thế giới.

 

Học viên sẽ được ôn luyện theo 3 nhóm kiến ​​thức chính:

• nên kinh tê

• công nghệ thông tin

• Hệ thống thông tin quản lý và các kỹ năng mềm cần thiết

 

Do đó, sinh viên sẽ có kiến ​​thức về thiết kế, phương pháp quản lý, vận hành hệ thống thông tin, phân tích dữ liệu, v.v. Có thể nói, dù là đào tạo kinh tế hay đào tạo kỹ thuật thì BA đều có xuất phát điểm rất thuận lợi đối với ngành hệ thống thông tin.

 

ba-la-gi-a2-ewda

 

Ngành Công nghệ Thông tin (CNTT)

Ngành CNTT sẽ bao gồm nhiều chuyên ngành, chẳng hạn như kỹ thuật phần mềm, kỹ thuật máy tính, bảo mật thông tin, truyền thông và mạng máy tính,… Về cơ bản, sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ có lợi thế hơn khi làm chuyên viên phân tích kinh doanh. Xây dựng, vận hành, bảo trì và phát triển hệ thống phần mềm, đồng thời trực tiếp tham gia xây dựng phần mềm để giải quyết các vấn đề thực tiễn. Ngoài ra, nếu bạn thuộc ngành CNTT và muốn theo đuổi nghề BA, bạn sẽ cần bổ sung kiến ​​thức kinh doanh cũng như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và kỹ năng giải quyết vấn đề.

 

Phân nhóm Kinh tế – Quản lý

Kinh tế – Quản lý bao gồm các ngành liên quan đến quản trị, tài chính, kế toán / kiểm toán, ngân hàng. Sinh viên theo học các chuyên ngành này sẽ có được những kiến ​​thức nền tảng về quản lý, kế toán, tài chính và kiểm toán. Đây cũng là một lợi thế của việc làm BA. Tuy nhiên, nhược điểm của nhóm ngành này là bạn thiếu kiến ​​thức cơ bản về CNTT nên bạn khó làm được những công việc đòi hỏi kiến ​​thức chuyên sâu về kỹ thuật. Trong quá trình làm BA, bạn có thể tự học bổ sung kiến ​​thức CNTT.

 

 

Những kỹ năng bạn cần để trở thành một ba là gì ?

 

ba-la-gi-a-ewda

Giao tiếp và xây dựng các mối quan hệ

Cố gắng cải thiện khả năng trình bày và thể hiện bản thân một cách hiệu quả, là BA phải là người giao tiếp tốt để tổ chức và điều hành thành công các cuộc họp. Kỹ năng mềm quan trọng nhất đối với một BA giỏi là khả năng xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp và hiệu quả giữa các bên liên quan, bao gồm giao tiếp, ứng xử và đàm phán.

 

Sự nhạy bén trong kinh doanh

Để trở thành một BA giỏi, bạn cần có kiến ​​thức kinh doanh và hiểu biết về chiến thuật của doanh nghiệp để thực hiện chiến lược cần thiết. Với sự nhạy bén trong kinh doanh, thật dễ dàng để có được bất kỳ kiến ​​thức miền cụ thể nào bạn muốn.

 

tư duy phân tích dữ liệu

Các nhà phân tích kinh doanh cần có khả năng hiểu dữ liệu và trích xuất thông tin có giá trị cho doanh nghiệp để từ đó hỗ trợ việc thực hiện chiến lược kinh doanh. Ngoài ra, BA có thể phân tích và xây dựng các mô hình dữ liệu để giúp ban lãnh đạo đưa ra quyết định.

 

Khả năng giải quyết vấn đề

Trên thực tế, toàn bộ dự án là một giải pháp cho một vấn đề với rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Nói chung, BA sẽ chịu trách nhiệm làm rõ vấn đề, đề xuất các giải pháp khả thi, xác định phạm vi dự án và tham gia trực tiếp với các bên liên quan trong giải pháp.

 

tư duy phản biệnBA chịu trách nhiệm đánh giá, phân tích và lựa chọn giải pháp trước khi làm việc với các thành viên trong nhóm. Trong quá trình xác định vấn đề, ngoài việc thu thập nhu cầu của khách hàng, BA còn tiến hành phân tích kỹ lưỡng và chi tiết các nhu cầu này cho đến khi hiểu rõ mong muốn của khách hàng.

Trên đây, bạn đã cung cấp cho bạn biết ba là gì ? Và muốn trở thành một ba bạn cần làm những gì. Nếu bạn đang tìm một công việc liên quan đến chuyên ngành phân tích dữ liệu thì bài viết này dành cho bạn.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button