Tổng Hợp

Tiêu chuẩn bản vẽ kỹ thuật gồm có những gì?

Người ta chế tạo các chi tiết và lắp ráp sản phẩm theo bản vẽ kỹ thuật. Bản vẽ bao gồm các hình biểu diễn sau: hình chiếu, mặt cắt và mặt cắt …

Tóm tắt bản vẽ kỹ thuật

Bản vẽ là tài liệu kỹ thuật bao gồm các hình ảnh đại diện của các đối tượng và các dữ liệu khác cần thiết để chế tạo và kiểm tra. Vẽ là âm thanh của kỹ thuật.

Hội họa ngày nay đã trải qua một quá trình phát triển lâu dài. Sự xuất hiện của các bản vẽ liên quan đến công việc xây dựng của các tòa nhà, đền thờ và thành phố. Lúc đầu, các bản vẽ được vẽ ở nơi mọi người cần để xây dựng các tòa nhà. Các bức vẽ sau đó được vẽ trên đá phiến, viên đất sét và giấy da.

Dưới sự đóng góp to lớn của họa sĩ thiên tài người Ý Leonardo da Vinci, nhà đo địa lý và kiến ​​trúc sư người Pháp Girard de Zag lần đầu tiên đưa ra luận điểm khoa học về phép chiếu phối cảnh, và nhà toán học người Pháp Renedes đã đề xuất một hệ tọa độ trực giao. Điều này tạo ra hình chiếu trục đo. Ban đầu, các hình đại diện được vẽ bằng tay và ước lượng bằng mắt. Những hình vẽ đó không có kích thước, chúng được đánh giá một cách đại khái dựa trên những gì chúng thể hiện. Từ thế kỷ 17, bản vẽ dần trở nên hiện đại, chất lượng sản phẩm được nâng cao một cách cơ bản, tiêu chuẩn hoá không ngừng được phát triển, đặc biệt là tiêu chuẩn bản vẽ. Nó mô tả rất chính xác hình dạng chung của một tác phẩm được hiển thị và vẽ bằng các công cụ vẽ.

Các tiêu chuẩn sử dụng trong bản vẽ kỹ thuật

1. Phép chiếu

Người ta chế tạo các chi tiết và lắp ráp sản phẩm theo bản vẽ kỹ thuật. Thông qua bản vẽ, chúng ta hiểu được hình dạng và kích thước của chi tiết được thể hiện, vật liệu chế tạo, độ nhám và độ chính xác của bề mặt chi tiết, và các yêu cầu về nhiệt luyện, sơn phủ, …

Bản vẽ bao gồm thể hiện các loại sau: hình chiếu, mặt cắt và mặt cắt

Bản vẽ kỹ thuật

Biểu diễn đối tượng trên đồ thị được xây dựng thông qua các phép chiếu. Phép chiếu là quá trình vẽ các hình biểu diễn đối tượng trên một mặt phẳng. Kết quả biểu diễn một phép chiếu được gọi là một đối tượng. Hình chiếu gần giống như bóng của một vật được tạo bởi một nguồn sáng mà người quan sát có thể nhìn thấy trên tường hoặc bề mặt đất.

Phép chiếu bao gồm các yếu tố sau:

+ Tâm chiếu: là điểm thực hiện phép chiếu

+ Mặt phẳng chiếu: là mặt phẳng thực hiện các phép chiếu

+ tia chiếu: là đoạn thẳng tưởng tượng nơi thực hiện phép chiếu

 

Phần tử chiếu

Kết quả của phép chiếu là một hình biểu diễn hoặc hình chiếu của vật thể. Phép chiếu được chia thành phép chiếu xuyên tâm và phép chiếu song song

2. Bố trí hình chiếu trên bản vẽ kỹ thuật

Trong bản vẽ kỹ thuật cơ khí, sự biểu diễn bề mặt nhìn thấy của vật thể đối với người quan sát được gọi là hình chiếu

Để hiểu được hình, cần phải biết vị trí của phần nhô ra. Tên của hình chiếu phụ thuộc vào hướng mà vật thể được chiếu.

 

Các hình chiếu trong bản vẽ kỹ thuật

Hình chiếu đứng là hình chiếu được nhìn từ phía trước của vật thể, còn được gọi là hình chiếu chính

Hình chiếu bên là hình chiếu được nhìn từ phía bên trái của đối tượng

Chế độ xem mặt bằng là chế độ xem từ trên xuống của một đối tượng

Mỗi khung nhìn có một vị trí xác định trên trang tính. Hình chiếu bên được đặt ở bên phải và ngang với hình chiếu chính, và hình chiếu bằng được đặt bên dưới hình chiếu chính. Không vi phạm quy tắc đó, tức là không đặt hình chiếu ở bất kỳ đâu.

 

Sắp xếp các phép chiếu trên trang tính

Biết các quy tắc bố cục cho các khung nhìn mới cho phép bạn hình dung hình dạng của các đối tượng dựa trên các hình chiếu của chúng. Khi đọc bản vẽ, hình dạng của bộ phận cần được phân tích, tức là các bộ phận của vật thể tạo nên bộ phận đó được so sánh với hình dạng của khối hình học.

Bài viết trên tôi đã giới thiệu đến các bạn tiêu chuẩn trình bày của bản vẽ kỹ thuật và nguyên tắc, ký hiệu thông dụng của bản vẽ kỹ thuật. Chúc may mắn!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button