Tổng Hợp

BIOS Là Gì Và Nó Hoạt Động Như Thế Nào?

BIOS là gì? Là một tập hợp các lệnh được lưu trữ trên bo mạch chủ của máy tính để điều khiển các chức năng cơ bản nhất của máy tính.

Nếu bạn muốn “làm chủ” máy tính của mình, bạn phải biết BIOS. Vậy, BIOS là gì và phần mềm rất đơn giản nhưng lạ lùng này dùng để làm gì? Nếu bạn muốn hiểu khái niệm cơ bản của vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nó qua bài viết dưới đây.

BIOS là gì?

BIOS là viết tắt của “Hệ thống đầu vào / đầu ra cơ bản”. Về cơ bản, BIOS là một tập hợp các hướng dẫn được lưu trữ trên chip phần sụn trên bo mạch chủ của máy tính.

bios-la-gi-1-a3-eurowindowdonganh

Đúng như tên gọi, BIOS có các chức năng điều khiển các chức năng cơ bản của máy tính mà chúng ta ít để ý đến: kết nối và chạy driver cho các thiết bị ngoại vi (chuột, bàn phím,…) usb, đọc dãy ổ cứng để khởi động hệ điều hành. , hiển thị tín hiệu trên màn hình, v.v. Tóm lại, khi máy tính khởi động, công việc của BIOS là “đánh thức” từng thành phần và kiểm tra xem thành phần đó có hoạt động hay không. Sau đó, BIOS trả lại quyền kiểm soát cho hệ điều hành. Điều đó cũng có nghĩa là cho dù máy tính của bạn có hiện đại đến đâu thì nó cũng sẽ không khởi động được nếu không có BIOS. Có thể nói, đây là một trong những chi tiết quan trọng nhất trong một dòng máy tính.

bios-la-gi-1-a2-eurowindowdonganh

Làm thế nào để truy cập BIOS?

Sau khi máy tính khởi động, bạn có thể truy cập BIOS bằng cách nhấn phím Delete (Del). Một số nhà sản xuất khác cũng có thể truy cập BIOS bằng cách nhấn phím Esc hoặc F2 trong khi máy đang khởi động.

Bạn có thể đọc báo cáo nút khởi động BIOS trên màn hình khởi động của máy tính. Trong màn hình BIOS truyền thống, bạn phải sử dụng các nút mũi tên hoặc phím F (như F5, F6, F9, F10 …) để chuyển qua các menu và nhấn Enter để chọn, Esc để thoát / hủy. Trong hầu hết các trường hợp, nhấn phím F10 sẽ lưu cài đặt của bạn và khởi động lại hệ thống.

Sự khác biệt giữa UEFI và BIOS truyền thống

Trước khi đi sâu vào các khả năng của BIOS, chúng tôi sẽ giới thiệu một loại BIOS mới: UEFI. Khác với BIOS truyền thống có giao diện thô kệch và gợi nhớ đến hệ điều hành DOS thời đại mới, giao diện của UEFI thân thiện hơn, giúp người dùng sử dụng hoặc quản lý dễ dàng hơn. UEFI hỗ trợ chuột và cũng có thể hỗ trợ các yếu tố đồ họa như biểu đồ màu hoặc biểu tượng, được khắc bằng BIOS truyền thống, với ít hơn 10 màu, hầu như chỉ có chữ cái, số và các ký tự đặc biệt cơ bản (#,%, <, = “”>… ).

bios-la-gi-1-a1-eurowindowdonganh

Ngoài ra, UEFI không có các hạn chế của BIOS truyền thống về bộ nhớ, số lượng phân vùng tối đa và dung lượng ổ cứng tối đa.

Có thể thấy ở hai giao diện trên, UEFI là phiên bản nâng cấp BIOS hiện tại và trong tương lai. Giao diện BIOS truyền thống đã tồn tại trên máy tính trong nhiều thập kỷ, nhưng những hạn chế của BIOS truyền thống hiện nay có thể cản trở rất nhiều đến phần cứng mới. Đó là lý do tại sao các nhà sản xuất bo mạch chủ chuyển sang UEFI.

Tuy nhiên, UEFI vẫn có các chức năng cơ bản giống như BIOS truyền thống. Vì GUI này tương đối gần đây, có khả năng PC bạn đang sử dụng vẫn đang sử dụng giao diện BIOS cũ. Để tìm hiểu thêm về BIOS là gì chi tiết nhất?, hãy xem bài viết về BIOS máy tính mà bạn nên biết.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button