Tổng Hợp

Cách Sửa Lỗi Phông Chữ Trong Word Khi Tải Xuống

Ngày nay, với sự trợ giúp của Internet, việc tìm kiếm hồ sơ công việc rất dễ dàng. Bạn thậm chí có thể tải tài liệu về máy tính để sử dụng nhiều lần. Tuy nhiên, sau khi tải về, nhiều tài liệu bị lỗi font và hiển thị ký tự khó đọc. Vậy cách sửa lỗi phông chữ sau khi tải tài liệu trực tuyến về như thế nào? Xem thông tin hướng dẫn bên dưới.

Nguyên nhân lỗi font sau khi tải tài liệu

Có vô số phông chữ được tạo ra và chia sẻ trên Internet ngày nay. Tác giả tài liệu có thể chọn bất kỳ phông chữ nào họ thích. Tuy nhiên, người tải xuống tài liệu không phải lúc nào cũng có phông chữ đó trên thiết bị. Khi điều này xảy ra, tất nhiên máy tính sẽ không thể hiển thị chính xác các ký tự trong văn bản, đặc biệt là các ký tự có dấu, khiến văn bản bị sai font trên máy của người tải.

Cách sửa lỗi phông chữ

Biết được nguyên nhân gây ra lỗi font, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến giải pháp đó là cài lại font gốc trong tài liệu đó vào máy tính của mình đúng không? Tất nhiên đây là cách làm chính xác, nhưng nếu bạn có phần mềm như UniKey hỗ trợ bộ gõ tiếng Việt thì có thể sử dụng nó để giải quyết vấn đề này. Sau đây, mình sẽ hướng dẫn 2 phương pháp sửa lỗi font chữ:

Cách 1: Tải xuống và cài đặt font gốc của tài liệu

Bước 1: Mở tài liệu bị lỗi font. Nhấp vào bất kỳ đâu trong tài liệu và bạn sẽ biết phông chữ gốc được tài liệu sử dụng. Hình ảnh ví dụ bên dưới là phông chữ VNI-Univer.

cach-sua-loi-phong-chu-5-a7-eurowindowdonganh

Bước 2: Sử dụng trình duyệt web, tìm kiếm font chữ và tải về máy tính của bạn.

 

Bước 3: Nhấp chuột phải vào tệp phông chữ đã tải xuống và chọn Cài đặt để cài đặt phông chữ.

Nhìn vào tài liệu, văn bản hiện đã được hiển thị chính xác và không còn lỗi phông chữ nữa.

Ưu điểm của cách làm này là đơn giản và nhanh chóng, đặc biệt đối với các tài liệu phục vụ mục đích khoa học thường chỉ sử dụng các phông chữ cơ bản, có thể tìm thấy ngay trên trình duyệt. Tuy nhiên, có hai nhược điểm lớn: một là khi tài liệu sử dụng nhiều hơn một phông chữ thì hơi khó xác định tất cả các phông chữ gốc, hai là cần có kết nối internet để thực hiện việc này. Phương pháp thứ hai sẽ giúp bạn bỏ qua những hạn chế này.

Phương pháp 2: Chuyển đổi sang một phông chữ có sẵn trong thiết bị

Không cần cài thêm font mới, chúng ta có thể chuyển toàn bộ văn bản sang font hiện có trên thiết bị mà vẫn hiển thị đúng nội dung. Để tiếp tục, bạn cần một phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt. Trong hướng dẫn này, tôi sử dụng UniKey. Đây là phần mềm đã rất nổi tiếng trong giới sử dụng máy tính Việt Nam rồi nên mình sẽ không giới thiệu thêm nữa, máy tính của bạn có thể đã có.

Bằng cách này, bạn không cần biết chính xác phông chữ gốc của tài liệu là gì, chỉ cần mã hoá phông chữ đó là gì. Ba bảng mã phổ biến hiện đang được sử dụng ở Việt Nam:

– Bảng mã TCVN3 (hoặc ABC): bao gồm một tập hợp các phông chữ có tên bắt đầu bằng .Vn, chẳng hạn như .VnTime, .VnArial, .VnAristote,

 

– Bảng mã VNI của Windows: bao gồm bộ phông chữ có tên bắt đầu bằng VNI-, chẳng hạn như VNI-Disney, VNI-Viettay, VNI-YAHOO,

– Bảng mã Unicode: bảng mã chuẩn quốc tế phổ biến nhất hiện nay, các font thuộc bảng mã này không có tiền tố trong tên. Ví dụ: Arial, Times New Roman, Calibri,

Khi bạn đã biết cách xác định kiểu mã hóa nào thuộc về phông chữ, hãy đảm bảo UniKey đang chạy trên thiết bị của bạn, sau đó làm theo các bước sau:

Bước 1: Xem lại tên phông chữ gốc được tài liệu sử dụng để xác định bảng mã. Như trong ví dụ dưới đây, phông chữ là VNI-Univer, tương ứng với bảng mã VNI Windows.

cach-sua-loi-phong-chu-5-a6-eurowindowdonganh

Bước 2: Nhấn Ctrl + A để chọn tất cả văn bản, chuyển sang font mới bạn muốn và sao chép lại (có thể nhấn Ctrl + C).

Bước 3: Nhấn Ctrl + Shift + F6 để mở cửa sổ UniKey Toolkit.

 

1. Trong phần Nguồn, chọn bảng mã tương ứng với phông gốc bị lỗi.

2. Trong phần Đích, chọn bảng mã tương ứng với phông chữ mới sau khi chuyển đổi.

3. Nhấp vào Chuyển đổi để tiếp tục chuyển đổi.

Thông báo Khay nhớ tạm RTF đã chuyển đổi thành công xuất hiện, nhấn OK.

Bước 4: Dán lại đoạn văn bản (có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + V), đoạn văn bản lúc này sẽ được áp dụng font mới và không bị lỗi font nữa.

Kết bài

Với bài viết này, mình hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi phông chữ sau khi tải tài liệu trực tuyến. Hy vọng rằng từ nay lỗi font sẽ không còn làm phiền bạn nữa. Chúc may mắn!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button