Tổng Hợp

Làm Thế Nào Để Đối Phó Với Bệnh Chàm Môi?

Bệnh chàm môi còn được gọi là bệnh viêm da môi và bệnh viêm môi có vảy. Bệnh chàm trên môi có thể do nguyên nhân di truyền của bệnh chàm hoặc do các tác nhân bên ngoài như liếm môi hoặc sử dụng son môi quá mạnh.

1. Bệnh chàm môi là gì?

Bệnh tổ đỉa là một nhóm các tình trạng da viêm ngứa, đặc trưng bởi những thay đổi viêm ở các lớp bề mặt của da. Đây là bệnh không lây nhiễm. Tuy nhiên, nếu có vết loét hở hoặc mụn nước trên da đã bị nhiễm trùng, nó có thể lây lan sang người khác.

Bệnh chàm môi còn được gọi là bệnh viêm da môi và bệnh viêm môi có vảy. Bạn có thể nhận thấy đỏ, khô và đóng vảy trên môi. Các triệu chứng này có thể xuất hiện trên môi của bạn do nguyên nhân di truyền của bệnh chàm hoặc do các tác nhân bên ngoài như liếm môi, sử dụng son môi quá mạnh, v.v.

2. Dấu hiệu nhận biết

Các triệu chứng để giúp xác định xem bạn có bị chàm môi hay không:

  • Mẩn đỏ hoặc phát ban
  • Da khô và bong tróc
  • Ngứa

Bạn có thể nhận thấy những triệu chứng này trên môi. Chúng cũng có thể xuất hiện xung quanh môi, đặc biệt là bên trong và bên ngoài miệng. Các khu vực thường bị ảnh hưởng nhất là da xung quanh miệng và các vùng đỏ bên trong miệng tiếp xúc với da.

Sự thay đổi sắc tố xung quanh môi cũng rất phổ biến. Người da trắng có thể nhận thấy làn da nâu đỏ hoặc nâu. Những người có làn da sẫm màu có thể thấy da của họ sáng hơn hoặc sẫm màu hơn.

cham-moi-1-a1-eurowindowdonganh

Bệnh chàm trên môi có thể gây ra các triệu chứng như mẩn đỏ hoặc phát ban, khô, bong tróc và ngứa

3. Nguyên nhân hình thành bệnh chàm trên môi?

Nguyên nhân thực sự của bệnh chàm thường không được biết rõ. Nó thường liên quan đến các chất gây kích ứng, dị ứng hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh chàm.

Bệnh chàm cũng có thể do các yếu tố khác gây ra, chẳng hạn như:

  • Hút thuốc
  • Phấn hoa
  • Ăn một số loại thực phẩm
  • Nhạy cảm với nhiệt hoặc lạnh
  • Bị nhiễm trùng đường hô hấp trên
  • Tiếp xúc với lông động vật

Bệnh chàm là một phản ứng dị ứng và không lây. Nếu bạn cho rằng phát ban là kết quả của phản ứng dị ứng, bạn nên hẹn gặp bác sĩ.

Bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm miếng dán để xác định nguyên nhân gây dị ứng của bạn. Trong quá trình kiểm tra miếng dán, một loạt hóa chất được đặt trên da của bạn, thường là trên lưng của bạn. Các hóa chất này có tính dính. Chúng thường lưu lại trên da bạn khoảng 48 giờ để xem bạn có phản ứng gì không.

Nếu kiểm tra bản vá không hiển thị phản hồi, bạn có thể sử dụng thử nghiệm chích. Bác sĩ chuyên khoa dị ứng sẽ nhỏ một giọt hóa chất lên cánh tay của bạn và chích, để hóa chất hấp thụ vào da của bạn. Kiểm tra kết quả sau 20 đến 30 phút. Bạn không nên lo lắng về việc đi xét nghiệm dị ứng. Số lượng chất gây dị ứng được sử dụng trong thử nghiệm là ít và bất kỳ phản ứng nào bạn gặp phải chỉ được giới hạn trong khu vực thử nghiệm.

4. Các yếu tố nguy cơ gây bệnh chàm môi

Bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh chàm trên môi nếu bạn có:

Tiền sử gia đình mắc bệnh chàm, dị ứng và hen suyễn

Các khuyết điểm trên da khiến hóa chất dễ dàng xâm nhập khiến bạn dễ nổi mụn

lạnh hay cúm

Nhạy cảm với nhiệt hoặc lạnh

Thay đổi nồng độ hormone, thường gặp ở phụ nữ

5. Làm thế nào để điều trị bệnh chàm môi?

Bệnh chàm có thể điều trị được. Thông thường, ngứa và khô da là vấn đề khiến mọi người khó chịu nhất. Giữ môi của bạn ẩm bằng kem dưỡng da, son dưỡng môi và kem dưỡng ẩm có thể giúp kiểm soát ngứa và khô.

Bạn nên thoa chúng khi da vẫn còn hơi ẩm. Thời điểm tốt nhất là sau khi tắm hoặc khi rửa mặt vào buổi sáng và tối. Điều này sẽ giúp môi bạn hấp thụ chất dưỡng ẩm tốt hơn. Sản phẩm có 1% hydrocortisone giúp giảm chứng viêm môi khó ăn.

Nếu bệnh chàm của bạn nghiêm trọng và thuốc không kê đơn không có tác dụng, hãy hẹn gặp bác sĩ. Nếu bệnh chàm môi của bạn bị nhiễm trùng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng histamine để giảm ngứa nghiêm trọng và thuốc kháng sinh. Một số loại kem bôi da kê đơn cũng có thể giúp chữa lành da và ngăn ngừa bùng phát.

Không có cách chữa khỏi bệnh chàm. Tuy nhiên, bạn có thể học cách quản lý nó bằng cách chăm sóc y tế thích hợp. Bạn nên ghi nhanh thời gian khẩn cấp và ghi lại mọi thay đổi về cảm xúc, môi trường, chế độ ăn uống và lối sống mà bạn đã trải qua vào thời điểm đó. Điều này sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân gây ra vết loang ở môi và bạn có thể cố gắng tránh chúng trong tương lai.

cham-moi-1-a2-eurowindowdonganh

Chàm môi có thể điều trị được và một số loại kem bôi có thể giúp chữa lành da và ngăn ngừa bùng phát

6. Có thể ngăn ngừa bệnh chàm môi không?

Để ngăn ngừa bệnh chàm môi, bạn có thể thực hiện một số thay đổi trong lối sống:

Giảm thiểu căng thẳng: Căng thẳng có thể làm tăng phản ứng dị ứng của cơ thể. Thiền, yoga và học các kỹ thuật thở bình tĩnh có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng.

Dưỡng ẩm cho môi thường xuyên: Sử dụng kem dưỡng da vào buổi sáng và buổi tối. Giữ son dưỡng môi trong ví hoặc túi của bạn để dễ lấy. Cố gắng tránh liếm môi.

Tránh thời tiết khắc nghiệt: Tránh mùa đông lạnh giá và mùa hè nóng bức. Tránh nhiệt độ quá cao.

Nếu chàm môi của bạn được kích hoạt bởi phản ứng dị ứng, hãy tránh bất kỳ loại thực phẩm và sản phẩm nào có chứa chất gây dị ứng đó. Hãy biến việc đọc nhãn thành một thói quen.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also
Close
Back to top button