Tổng Hợp

Cờ Bạc Là Gì?

Đánh bạc lúc đầu chỉ để cho vui, sau dần thành thói quen, dẫn đến lệ thuộc và bị thôi thúc mạnh – hay còn gọi là nghiện cờ bạc. Ngoài tiền bạc và hạnh phúc, con bạc còn bị hấp dẫn bởi sự may rủi, điều này kích thích trí não và khó bỏ cờ bạc.

co-bac-a-ewda

Cờ bạc nói chung là hình thức chơi bài, đánh cờ, mua vé số, ghi điểm hay cá cược,…. khi chơi cờ bạc có nghĩa là người chơi sẵn sàng đặt cược số tiền với hy vọng nhận lại của cải vật chất có giá trị cao hơn. Cờ bạc có thể kích thích hệ thống tưởng thưởng của não như ma túy hoặc rượu, dẫn đến nghiện.

Nghiện cờ bạc là sự thôi thúc bạn tiếp tục đánh bạc một cách không kiểm soát bất chấp số tiền đã trả cho trò chơi và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Nếu nghiện cờ bạc, người chơi sẽ tiếp tục theo đuổi những ván cược dẫn đến thua lỗ, tiêu hết tiền tiết kiệm, nợ nần chồng chất, thậm chí trộm cắp hoặc lừa đảo tiền bạc để thỏa mãn cơn nghiện.

Nghiện cờ bạc là một trong những tác nhân chính có thể hủy hoại cuộc đời. Mặc dù việc cai nghiện cờ bạc thường rất khó khăn, nhưng nhiều phương pháp điều trị chuyên nghiệp và khoa học có thể giúp nhiều người muốn cai nghiện cờ bạc thành công.

Xem thêm: Cơ Pc Là Gì?

2. Các triệu chứng nghiện cờ bạc

Các dấu hiệu và triệu chứng của chứng nghiện cờ bạc bao gồm:

Tập trung vào cờ bạc, chẳng hạn như liên tục lên kế hoạch làm thế nào để có nhiều tiền đánh bạc Cần càng nhiều tiền để đáp ứng kích thích để cố gắng kiềm chế, hạn chế hoặc dừng cờ bạc không thành công; Cảm thấy bồn chồn hoặc cáu kỉnh, dễ nổi nóng khi có tiền là bỏ cờ bạc; Đánh bạc để tránh những rắc rối trong cuộc sống; cố gắng kiếm lại số tiền đã mất bằng cách đánh bạc nhiều hơn; nói dối gia đình hoặc người khác để che giấu hành vi đánh bạc của mình; phá hủy hoặc mất các mối quan hệ, công việc hoặc cơ hội học hành và làm việc vì nghiện cờ bạc; phải ăn cắp hoặc gian lận để lấy tiền đánh bạc; thua bạc và nợ nần bằng cách dựa vào nguồn tài trợ tài chính của người khác để đánh bạc.

Hầu hết những người chơi cờ bạc giải trí hoặc dừng lại khi họ thua, hoặc đặt ra một giới hạn thua lỗ nhất định và tuân theo nó. Ngược lại, những người chơi cờ bạc phải tiếp tục chơi để lấy lại số tiền đã mất, điều này sẽ khiến vận may của họ ngày càng suy tàn theo thời gian.

Một số người mắc chứng nghiện cờ bạc có thể tự động hạn chế chơi hoặc ngừng đánh bạc hoàn toàn trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, nếu không được xử lý triệt để, họ rất dễ quay trở lại với tệ nạn cờ bạc.

Nếu bạn nhận thấy hành vi của mình phù hợp với danh sách các dấu hiệu và triệu chứng nghiện cờ bạc ở trên, hãy tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp từ bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần của bạn.

Nghiện cờ bạc quá mức có thể là một dấu hiệu của chứng nghiện cờ bạc

Cơ chế nghiện cờ bạc

Tham khảo thêm: Cơ Sở Hạ Tầng Là Gì?

Cho đến nay, các chuyên gia vẫn chưa hiểu hết lý do tại sao một người lại nghiện cờ bạc. Giống như nhiều vấn đề khác, nghiện cờ bạc có thể do sự kết hợp của các yếu tố sinh học, di truyền và môi trường.

Mặc dù vẫn còn nhiều người chơi cờ bạc hoặc đánh bạc trong quá khứ mà không bị nghiện, nhưng một số yếu tố rủi ro có thể liên quan đến chứng nghiện cờ bạc bao gồm:

Tuổi tác: Thanh niên và trung niên là những người thường chơi cờ bạc. Nếu một đứa trẻ hoặc thanh thiếu niên tham gia vào cờ bạc quá sớm, nó cũng làm tăng nguy cơ nghiện. Ngoài ra, cũng có nhiều người cao tuổi gặp phải vấn đề nghiện cờ bạc, Giới tính: Nhìn chung, tình trạng nghiện cờ bạc ở nam giới nhiều hơn nữ giới.

Trong khi đó, phụ nữ trung niên trở lên mới bắt đầu chơi cờ bạc có xu hướng nghiện nhanh hơn. Tuy nhiên, cách thức và tâm lý chơi cờ bạc ngày càng giống nhau giữa hai giới; Ảnh hưởng từ gia đình hoặc bạn bè: Nếu người nhà hoặc bạn bè thường xuyên đánh bạc thì rất có khả năng bạn cũng sẽ tham gia trò chơi đó. Trò chơi sẽ lớn hơn; các đặc điểm cá nhân: cạnh tranh, tham công tiếc việc, bốc đồng, hiếu động hoặc dễ buồn chán…

đều có nguy cơ cao mắc chứng nghiện cờ bạc.

4. Sự nguy hiểm của chứng nghiện cờ bạc

Nghiện cờ bạc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng và lâu dài đến cuộc sống

Nghiện cờ bạc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng và lâu dài đến cuộc sống của bạn, chẳng hạn như:

Các mối quan hệ tan vỡ hoặc các vấn đề; Các vấn đề tài chính, bao gồm phá sản; Nguy cơ vào tù hoặc rắc rối pháp lý; Giảm hiệu suất công việc hoặc thất nghiệp; Suy giảm sức khỏe; Tự tử, cố gắng tự tử hoặc có ý định tự sát.

Nếu gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp có mối quan tâm và lo lắng về hành vi cờ bạc của bạn, họ nên được xem xét một cách nghiêm túc. Đặc điểm chung của những người nghiện là họ hầu như luôn từ chối chia sẻ và từ chối lời khuyên, khiến họ khó nhận ra vấn đề của mình.

Tham khảo: Mô Hình Quan Hệ Có Nghĩa Là Gì?

Quá trình từ bỏ cờ bạc có thể khó khăn, một phần vì hầu hết mọi người không thừa nhận bản thân mình là người chơi cờ bạc. Do đó, nếu bạn cảm thấy cuộc sống của mình đầy rẫy những rắc rối liên quan đến cờ bạc, bạn nên nhờ bác sĩ đánh giá sức khỏe tổng quát và một số loại thuốc bạn đang dùng. Ngoài ra, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý để chống lại ham muốn đánh bạc.

Chọn những sở thích lành mạnh và quyết tâm không đánh bạc một lần. Tâm lý ham mê cờ bạc có thể dẫn đến nhiều ván cược tiếp theo, khiến việc nghiện cờ bạc khó thành công.

Hãy thường xuyên truy cập website Eurowindow Đông Anh của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button