Tổng Hợp

Cô đơn là gì? Cô đơn để làm gì?

“Không phải ở một mình mới đáng sợ. Ở trong đám đông mà vẫn cảm thấy cô đơn.”

Trên thực tế, “cô đơn là gì trên thế giới ” đang lan rộng khắp thế giới, ở mọi lứa tuổi, mọi vùng địa lý và nó đang có xu hướng gia tăng. Thống kê về tình trạng cô đơn không nhiều nhưng tỷ lệ người sống cô đơn đang tăng nhanh ở Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, và nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bước vào thế giới của riêng họ: hơn 40% người Anh coi TV và thú cưng là nguồn hạnh phúc mỗi ngày; ở Nhật Bản, hơn nửa triệu người thường xuyên ở nhà hơn 6 tháng, gần như bị cắt đứt với thế giới bên ngoài .

co-don-la-gi-2-a10-eurowindowdonganh

Cô đơn là gì?

Cô đơn là một trạng thái cảm xúc phức tạp và thường rối loạn để phản ứng lại sự cô lập của xã hội. Cô đơn thường bao gồm lo lắng về việc thiếu kết nối hoặc giao tiếp với người khác, hiện tại và tương lai. Do đó, ngay cả khi được mọi người vây quanh, bạn cũng sẽ cảm thấy cô đơn. Nguyên nhân của sự cô đơn có nhiều mặt, bao gồm các yếu tố xã hội, tâm lý, tình cảm và thể chất.

co-don-la-gi-2-a2-eurowindowdonganh

Cô đơn là không có ai bên cạnh. Cô đơn không phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu bạn bè hay những mối quan hệ mà nó phụ thuộc vào cảm nhận của bạn về những mối quan hệ đó. Đó là cảm giác lạc lõng và xa cách với những người xung quanh. Bạn có bao giờ cảm thấy mình lạc nhịp với thế giới, rằng mọi người không hiểu bạn không? Nếu vậy thì bạn hẳn là cô đơn.

co-don-la-gi-2-a10-eurowindowdonganh

Nguyên nhân của sự cô đơn là gì ?

Mọi người cảm thấy cô đơn vì nhiều lý do. Cô đơn có thể do các sự kiện hoặc kinh nghiệm sống gây ra. Ví dụ, thời thơ ấu sống trong nhà của một người cha mẹ gắt gỏng có xu hướng dẫn đến một tính cách trầm lặng và hướng nội. Hoặc cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng vào con cái đến mức cảm thấy ngột ngạt và không thể chia sẻ, điều này vô hình trung tạo nên sự trống trải “độc nhất vô nhị” ở mỗi đứa trẻ. Thiếu tình bạn trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên, hoặc thiếu vắng những người có ý nghĩa xung quanh, cũng có thể góp phần vào các rào cản tâm lý tạo ra cảm giác cô đơn.

 

Khi trưởng thành, những kinh nghiệm tiêu cực trong quá khứ khiến chúng ta thận trọng về các tương tác của mình với người khác. Ngoài ra, chúng ta còn có xu hướng tự phê bình, giảm lòng tin vào người khác và bản thân, tạo ra lớp vỏ không phụ thuộc vào xã hội.

Nhiều người cảm thấy cô đơn lúc đầu khi họ bị bỏ lại một mình khi còn bé. Cô đơn rất phổ biến, dù đôi khi chỉ thoáng qua, do chia tay, ly hôn, hoặc mất đi bất kỳ mối quan hệ thân thiết nào. Trong những trường hợp này, sự cô đơn có thể xuất phát từ sự mất mát của một người đặc biệt, hoặc từ sự rút lui khỏi xã hội khỏi các sự kiện liên quan hoặc đau buồn.

 

Mất đi một người quan trọng trong cuộc đời bạn thường có thể gây phản tác dụng Ảnh hưởng của sự cô đơn là gì?

Sức khỏe tinh thần

Cô đơn có liên quan đến trầm cảm, là một yếu tố nguy cơ dẫn đến tự tử. Ở người lớn, cô đơn có thể dẫn đến trầm cảm hoặc nghiện ngập. Cô đơn cũng liên quan đến chứng rối loạn nhân cách phân liệt, trong đó mọi người có thể nhìn thế giới theo cách khác và trải qua sự xa lánh xã hội, được mô tả là sự sống lưu vong của bản thân. tự lưu vong).

 

Ở trẻ em, thiếu kết nối xã hội có liên quan trực tiếp đến nhiều hành vi chống đối xã hội và tự hủy hoại bản thân, đáng chú ý nhất là hành vi thù địch và tội phạm. Ở trẻ em và người lớn, sự cô đơn thường ảnh hưởng tiêu cực đến học tập và trí nhớ. Sự gián đoạn của nhịp điệu giấc ngủ có ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động trong cuộc sống hàng ngày.

Cơ thể khỏe mạnh

Cô đơn có thể dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém, làm chậm quá trình phục hồi của cơ thể.

Cô đơn lâu dài (mãn tính) có thể là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, đe dọa tính mạng. Nó đã được chứng minh là có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch. Cô đơn đã được chứng minh là làm tăng tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp, cholesterol cao và béo phì.

Cô đơn cũng được chứng minh là làm tăng nồng độ cortisol trong cơ thể. Nếu tình trạng này kéo dài, nồng độ cortisol cao có thể dẫn đến lo lắng, trầm cảm, các vấn đề về tiêu hóa, bệnh tim, rối loạn giấc ngủ và tăng cân.

Cô đơn có thể dẫn đến giảm khả năng miễn dịch tế bào, làm tăng nguy cơ mắc bệnh, giảm hiệu quả của vắc xin và làm tăng các triệu chứng của các bệnh thông thường.

trên đây là những quan điểm mới được đưa ra để giải thích cho khái niệm cô đơn là gì.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also
Close
Back to top button