Tổng Hợp

Cơ Pc Là Gì?

Hỏi: Chào bác sĩ! Tôi năm nay 29 tuổi, quê ở Hà Đông, Hà Nội. Tôi nghe nói để chống xuất tinh sớm thì nên tập cơ PC. Vậy thưa bác sĩ, cơ PC là gì và cách nhận biết cơ PC như thế nào?

Mong bác sĩ giải đáp giúp em. Tôi muốn cảm ơn bác sĩ!

co-PC-la-gi-a-ewda

Trả lời: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về Phòng khám Nantes Hà Nội và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Sau đây, các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Nam học Hà Nội sẽ giải đáp thắc mắc của bạn đọc về vấn đề cơ PC là gì.

Cơ PC là gì?

Cơ PC có tên tiếng Anh là PuboCoccygeus là một nhóm cơ từ xương mu đến cuối xương cụt ở nam giới, còn được gọi là “cơ mu”. Cơ PC có tác dụng kiểm soát quá trình tiểu tiện và xuất tinh trong quá trình quan hệ tình dục, từ đó chống xuất tinh sớm.

Nhiều người thường nhầm lẫn cơ PC với cơ sàn chậu, trên thực tế cơ sàn chậu được cấu tạo bởi nhiều cơ nhỏ và cơ PC chỉ là một trong số đó, Hùng cần lưu ý để tránh nhầm lẫn.

Cơ PC nằm ở đâu?

Cơ PC, đúng như tên gọi, là một dải cơ nối giữa xương mu và xương cụt, là một trong những cơ quan trọng tạo nên cơ sàn chậu. Vì vậy, chúng không thể được nhìn thấy từ bên ngoài và chỉ có thể cảm nhận được khi chúng hoạt động.

Đây là trở ngại của nhiều nam giới muốn tập cơ PC nhưng không xác định được vị trí chính xác của cơ PC. Ở người bình thường, các chuyển động của cơ PC thường là tự nhiên, ít người có thể cảm nhận và điều khiển nó theo ý muốn.

Xem thêm: NCB Là Ngân Hàng Gì ?

Cách xác định cơ PC

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là bạn cần xác định cơ PC của mình. Đây là cơ mà bạn thường sử dụng để ngăn dòng nước tiểu từ bàng quang. Nó cũng là cơ co lại trong quá trình xuất tinh để tống tinh dịch ra khỏi cơ thể.

Bạn có thể nhẹ nhàng đặt một hoặc hai ngón tay dưới tinh hoàn. Cơ PC là một nhóm cơ từ xương mu đến xương cụt. Giả sử bạn đang đi tiểu và sau đó cố gắng ngăn dòng nước tiểu, cơ ngăn dòng nước tiểu là cơ PC. Bạn có thể cảm thấy dương vật và tinh hoàn của mình “nhảy” lên khi co cơ PC.

Điều quan trọng là đảm bảo cơ bụng và đùi của bạn được thư giãn. Nếu hai nhóm cơ này cũng bị kéo căng thì hãy thực hiện lại. Chỉ tập trung vào cơ PC. Thư giãn và để dương vật phản ứng tự nhiên.

Ngoài ra, nếu bạn đặt ngón tay vào lỗ hậu môn, hậu môn sẽ co lại khi chạm vào cơ PC ở bên phải.

Hình dạng và chức năng cơ PC

Cơ PC có hình dạng đặc biệt, gần giống như một cái võng, treo từ trước (xương mu) ra sau (đuôi của xương cụt) nên đôi khi còn được gọi là cơ võng đáy chậu.

Các đường bài tiết và sinh dục xuất hiện thông qua lớp cơ PC, do đó, cơ PC và các cơ sàn chậu khác tham gia vào việc kiểm soát hoạt động của ruột và bàng quang của cơ thể ngoài các chức năng hỗ trợ. Ở nam giới, cơ PC cũng tham gia vào quá trình phóng tinh, co bóp và đẩy tinh trùng ra khỏi niệu đạo khi quan hệ tình dục.

Hoạt động cơ PC

Cơ PC cũng khác với các cơ khác do hình dạng đặc biệt, vai trò của cơ PC là co và nâng cao sàn chậu và ép vào các ống tủy đi qua nó. Các chức năng sinh lý được thực hiện từ đó.

Hầu hết các cơn co thắt của cơ PC là tự phát và chúng tôi không có ý định như vậy. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể kiểm soát hoàn toàn nhóm cơ này bằng cách luyện tập nó.

Tham khảo thêm: Iss Là Gì?

Lợi ích của việc tập luyện cơ PC là gì?

Cơ PC có thể giúp nam giới kiểm soát và thời gian xuất tinh. Ngoài những tác dụng chính trên, việc tập luyện cơ PC còn có thể mang lại những lợi ích sau:

Tăng khả năng cương cứng và giúp dương vật cương cứng lâu hơn trong quá trình giao hợp. Kéo dài thời gian “yêu” do có tác dụng chống xuất tinh sớm. Giúp tăng hưng phấn và khoái cảm trong quá trình quan hệ tình dục.

Kích thích lưu thông máu đến bộ phận sinh dục. Qua đó, có thể nuôi dưỡng dương vật, tuyến tiền liệt và các cơ quan sinh sản khác một cách khỏe mạnh hơn, cải thiện chức năng tiểu tiện, tăng khả năng kìm hãm nước tiểu.

Vì lý do này, nhiều nam giới sử dụng phương pháp tập luyện cơ sàn chậu để chống xuất tinh sớm và kéo dài thời gian quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, việc sử dụng cơ PC để điều khiển quá trình xuất tinh không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Nam giới cần trải qua một quá trình luyện tập liên tục, đúng cách và thực sự nghiêm túc thì mới mang lại hiệu quả tốt.

Cách phù hợp để rèn luyện cơ PC của bạn

Siết cơ PC nhanh chóng

Giữ sàn chậu trong 1-2 giây, sau đó thả ra. Lặp lại khoảng 20 lần trong khi thực hiện hít thở đều đặn và tránh nín thở. Trong bài tập này, tập trung vào cảm giác thắt chặt và nâng của sàn chậu ở khu vực bên trong.

Duy trì cơ PC

Sau Bài tập 1, hãy tiếp tục với hơn 10 lần co thắt cơ sàn chậu, nhưng lần này với chuyển động chậm hơn, siết cơ đẩy càng chậm càng tốt. Giữ tư thế này trong 5 giây, sau đó từ từ thả ra trong 5 giây tiếp theo.

Tăng thêm số lượng

Sau khoảng 2 tuần luyện tập, khi nhóm cơ levator ani được cải thiện, bạn sẽ có thời gian dễ dàng hơn để chủ động kiểm soát cơ sàn chậu lâu hơn. Bài tập này tương tự như bài tập 1, nhưng chúng tôi sẽ tăng thời gian và số lượng động tác:

+ Tăng thời gian giữ cơ từ 1-2 giây lên 5-7 giây

+ Thực hiện khoảng 50 lần lặp lại mỗi set, 3 lần mỗi ngày.

Giữ cơ nâng cao

Bài tập này cũng giống như bài tập 2 nhưng bạn sẽ co cơ sàn chậu rất chậm, có thể là 30 giây từ lúc bắt đầu đến khi khép lại hoàn toàn, sau đó giữ khoảng 30 giây rồi thả ra. Động tác này khiến cơ bắp chân rất mệt và nóng.

Tiếp theo, thả lỏng và thực hiện 20 lần co thắt bình thường (giống như bài tập 1). Thực hiện bài tập này vào cuối mỗi bài tập sàn chậu.

Siết nhả bậc thang

Từ từ siết chặt các cơ sàn chậu cho đến khi bạn đạt cực khoái (khoảng 30 giây), sau đó giữ một lúc (vài giây) rồi từ từ thả ra cho đến khi bạn hoàn toàn thư giãn.

Bài tập này giống như leo thang từng bước lên điểm cao nhất rồi từ từ đi xuống.

Cách sử dụng cơ PC của bạn khi quan hệ tình dục

Trong quá trình giao hợp với bạn tình, khi sắp đạt cực khoái, nam giới cần dừng lại ngay, dùng tay xoa bóp dương vật nhẹ nhàng, thả lỏng cơ PC.

Khi sự hưng phấn mất đi, người đàn ông và bạn tình của mình tiếp tục cuộc yêu cho đến khi đạt được cực khoái mong muốn. Nam giới có thể lặp lại động tác này nhiều lần để kéo dài cuộc yêu.

Tập luyện cơ PC là một trong những cách hữu hiệu giúp nam giới chống xuất tinh sớm.

Tác dụng phụ khi tập luyện cơ PC

Tập luyện cơ PC thường bao gồm các bài tập đơn giản, không gây nguy hiểm cho cơ thể. Nhưng một số người có thể gặp một số tác hại sau do vận động quá sức, không phù hợp hoặc không phù hợp: tiểu buốt, cảm giác đau, đau vùng tầng sinh môn.

Nguyên nhân của những tình trạng này có thể là do khi bạn vận động quá sức, các cơ của bạn bị mỏi và bị cháy. Đây có thể là một vấn đề phổ biến đối với người mới bắt đầu.

Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu từ những bài tập đơn giản, cường độ nhỏ, tăng dần để đạt hiệu quả tốt nhất mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tham khảo: Icp-Ms Là Gì

Tập luyện cơ không đúng cách cũng có thể dẫn đến mỏi cơ và khó chịu. Vì vậy, bạn nên thực hành theo hướng dẫn, cụ thể là:

Việc tập luyện cơ PC cần lập thời gian và lịch trình phù hợp, nếu tập quá sức sẽ khiến cơ PC quá tải, mệt mỏi và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì vậy trong quá trình tập nếu cảm thấy mệt mỏi, khó chịu cần dừng tập cho đến khi cảm thấy cơ thể khỏe lại mới tập tiếp. Tập luyện, không những không chữa được bệnh xuất tinh sớm mà còn phản tác dụng.

Ngoài những vấn đề trên, bác sĩ khuyên bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để được tư vấn cụ thể, chi tiết và đưa ra những gợi ý hữu ích về tình trạng sức khỏe của bạn, cách điều trị và phòng bệnh hợp lý nhất.

Trên đây các chuyên gia về Nam học đã giải đáp phần nào thắc mắc của bạn về cơ PC là gì. Nếu còn thắc mắc về cơ PC, bạn có thể đến trực tiếp các phòng khám uy tín để trao đổi trực tiếp với bác sĩ.

Hãy thường xuyên truy cập website Eurowindow Đông Anh của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button