Tổng Hợp

Cơ Sở Dữ Liệu Database Là Gì? Có Những Loại Cơ Sở Dữ Liệu Nào?

Database là gì? Cơ sở dữ liệu hay cơ sở dữ liệu là một cụm từ được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực dữ liệu, lập trình phần mềm, công nghệ thông tin, website,… là một thành phần vô cùng quan trọng để xây dựng và phát triển phần mềm, ứng dụng. Ứng dụng trên nền tảng di động và PC.

Có nhiều loại cơ sở dữ liệu khác nhau nhưng chúng đều có chung một tác dụng là lưu trữ thông tin như hình ảnh, văn bản trên một trang web. Và bất kỳ cơ sở dữ liệu nào cũng được liên kết với một ngôn ngữ lập trình.

Database là gì?

Cơ sở dữ liệu là một tập hợp có tổ chức các thông tin hoặc dữ liệu có cấu trúc, thường được lưu trữ trực tuyến trong một hệ thống máy tính. Cơ sở dữ liệu thường được điều khiển bởi một hệ quản trị cơ sở dữ liệu (DBMS). Dữ liệu, cùng với DBMS và các ứng dụng liên quan đến nó, được gọi là hệ thống cơ sở dữ liệu, thường được gọi đơn giản là cơ sở dữ liệu.

Dữ liệu trong các loại cơ sở dữ liệu phổ biến nhất đang hoạt động ngày nay thường được mô hình hóa dưới dạng các hàng và cột trong một chuỗi bảng để tạo điều kiện cho việc xử lý và truy vấn dữ liệu hiệu quả. Dữ liệu sau đó có thể dễ dàng truy cập, quản lý, sửa đổi, cập nhật, kiểm soát và tổ chức. Hầu hết các cơ sở dữ liệu sử dụng Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL) để viết và truy vấn dữ liệu.

database-la-gi-a1-hadogardenvillas.com.vn

Có những loại cơ sở dữ liệu nào?

Phân loại cơ sở dữ liệu theo mục đích sử dụng

– Định dạng tệp cơ sở dữ liệu: Đây là dữ liệu được lưu trữ trong một tệp. Cơ sở dữ liệu loại tệp được sử dụng phổ biến nhất là * .mdb Foxpro, nhưng cũng có thể là * .dbf, ascii, …

– Cơ sở dữ liệu quan hệ: Chúng là những dữ liệu khác nhau được lưu trữ trong các bảng dữ liệu nhưng giữa chúng có mối quan hệ với nhau. Đó là lý do tại sao chúng được gọi là “cơ sở dữ liệu quan hệ”. Một số hệ thống quản lý rất phổ biến hỗ trợ cơ sở dữ liệu quan hệ bao gồm: MySQL, MS SQL server, Oracle, v.v.

– Cơ sở dữ liệu hướng đối tượng: Cơ sở dữ liệu hướng đối tượng và cơ sở dữ liệu quan hệ giống nhau ở chỗ chúng đều được lưu trữ trong các bảng dữ liệu. Sự khác biệt là bảng của cơ sở dữ liệu hướng đối tượng có nhiều tính năng hướng đối tượng hơn, chẳng hạn như lưu trữ nhiều hành vi hơn để thể hiện tốt hơn hành vi của đối tượng. Nhắc đến tên các hệ thống quản lý hỗ trợ cơ sở dữ liệu hướng đối tượng, người ta nhớ ngay đến những cái tên nổi bật, chẳng hạn như: MS SQL server, Postgres SQL, Oracle, v.v.

– Cơ sở dữ liệu bán cấu trúc: Loại cơ sở dữ liệu này được lưu ở định dạng XML và nó có thông tin mô tả dữ liệu và đối tượng, được trình bày dưới dạng các thẻ. Ưu điểm nổi bật của cơ sở dữ liệu bán cấu trúc là có thể lưu trữ nhiều dạng dữ liệu khác nhau nên hiện trạng và giá trị sử dụng của nó đang dần xuất hiện.

Cơ sở dữ liệu theo Hệ điều hành

– Cơ sở dữ liệu sử dụng hệ điều hành Windows, ví dụ: SQL Server – MSSQL, …

– Cơ sở dữ liệu sử dụng hệ điều hành Linux, như: MySQL, Mariadb, …

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, khi một doanh nghiệp quản lý cơ sở dữ liệu hiệu quả, tài nguyên được tối ưu hóa, quy trình được sắp xếp hợp lý và hiệu suất của tất cả nhân viên được cải thiện.

Hy vọng bài viết về chủ đề database là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also
Close
Back to top button