Tổng Hợp

HDR Là Gì? Giúp Hiển Thị Hình Ảnh Chân Thực Nhất

Chất lượng ảnh của người dùng bình thường đã được cải thiện rất nhiều trong những năm gần đây. Ngày càng có nhiều TV, máy chiếu và màn hình 4K được tung ra thị trường. Các yếu tố bất biến đi kèm với các thiết bị này thường được gọi là “HDR” trên các tạp chí hoặc quảng cáo. Có vẻ như công nghệ HDR là một phần không thể thiếu trên những chiếc TV và màn hình mới nhất. Vậy bạn có thực sự hiểu HDR là gì?

hdr-la-gi-3-a12-eurowindowdonganh

Có rất nhiều thông tin về HDR. Chúng tôi bắt đầu với những kiến ​​thức cơ bản, hướng dẫn khách hàng hiểu không chỉ HDR là gì mà còn về mối quan hệ chặt chẽ giữa chất lượng hình ảnh và màn hình, đồng thời cung cấp cho khách hàng những kiến ​​thức cơ bản cần thiết khi lựa chọn TV và máy chiếu HDR .

HDR trong TV và Nhiếp ảnh có giống nhau không?

Nhiều người nghĩ đến chế độ HDR trên camera điện thoại khi họ nói về HDR. Mặc dù có cùng tên nhưng HDR trong nhiếp ảnh về cơ bản khác với HDR trên TV, máy chiếu hoặc thiết bị hiển thị hình ảnh.

Chụp ảnh HDR là một cách tạo hình ảnh đặc biệt. Khi bạn bắt đầu chụp ảnh HDR bằng chế độ HDR của điện thoại, máy ảnh sẽ nhanh chóng chụp nhiều ảnh với các mức phơi sáng khác nhau. Sau đó, những hình ảnh này được kết hợp thành một hình ảnh có dải động rộng hơn, thu được nhiều chi tiết hình ảnh hơn ở những vùng ảnh quá tối và thừa sáng.

HDR trên màn hình và TV là một tiêu chuẩn hiển thị mới cung cấp dải động lớn hơn trong việc thể hiện các điểm sáng và bóng của hình ảnh. Nó có thể làm cho chi tiết hình ảnh rõ ràng hơn, giúp cải thiện chất lượng hiển thị của hình ảnh và tái tạo hình ảnh gần với cảnh gốc hơn.

hdr-la-gi-3-a12-eurowindowdonganh

HDR trong nhiếp ảnh

hdr-la-gi-3-a16-eurowindowdonganh

HDR trên tivi

HDR là gì? Tại sao chúng ta cần HDR?

Nó là một đại diện chân thực cho những gì chúng ta thấy trong cuộc sống thực.

Là khách hàng, “chất lượng hình ảnh” luôn là ưu tiên hàng đầu khi chúng ta lựa chọn TV, màn hình máy tính hay các thiết bị hiển thị khác. Nhưng độ phân giải cao, điều luôn được thảo luận, không phải lúc nào cũng có nghĩa là chất lượng hình ảnh cao. Các yếu tố chính ảnh hưởng đến nhận thức của chúng ta về hình ảnh bao gồm độ sáng, độ tương phản, màu sắc và độ sắc nét. Trong đó, độ tương phản và màu sắc là hai thông số quan trọng ảnh hưởng đến cách cảm nhận của người xem về chất lượng hình ảnh.

HDR (Dải động cao) là tiêu chuẩn hình ảnh có nhiều dải động, cho phép màn hình hiển thị hình ảnh sắc nét, đặc biệt là các chi tiết ở vùng sáng và vùng tối. Nó có thể làm cho các điểm nổi bật trông sáng hơn bình thường. Các vùng bị bóng trong HDR có độ sâu và độ tối nhiều hơn. Nhờ đó, hình ảnh gốc có thể được hiển thị hoàn toàn và chân thực, gần với những gì mắt người nhìn thấy. Đó là lý do tại sao HDR còn được gọi là Dải động mở rộng, chính xác là tiêu chuẩn này.

Vậy dải động là gì? Nó là tỷ lệ giữa độ sáng tối đa và tối nhất mà màn hình có thể hiển thị. Do đó, nếu chúng ta muốn dải động lớn hơn, màn hình không chỉ hiển thị hình ảnh sáng hơn mà nó còn phải tối hơn. Đó là những gì một màn hình đa băng thông động làm, thay vì chỉ hiển thị hình ảnh sáng hơn.

hdr-la-gi-3-a7-angiariverside-vn

HDR siêu thực

hdr-la-gi-3-a8-eurowindowdonganh

HDR chất lượng thấp

Sự khác biệt giữa HDR và ​​SDR

HDR có thể xác định sự khác biệt giữa vùng sáng và vùng tối để vùng sáng của hình ảnh không bị cháy và giữ chi tiết hình ảnh trong vùng tối.

Trước khi hiểu cách HDR cải thiện chất lượng hình ảnh, chúng ta cần hiểu SDR (Dải động tiêu chuẩn) là gì. SDR là một tiêu chuẩn chung trong sản xuất phim. Cho dù đó là một studio hay công ty sản xuất phim hoặc nội dung truyền hình, hoặc một nhà sản xuất màn hình định cấu hình sản phẩm của họ, tất cả đều tuân theo tiêu chuẩn này. TV thông thường cũng sử dụng chuẩn SDR.

hdr-la-gi-3-a20-eurowindowdonganh

Trước đây, khi ngành công nghiệp truyền hình đang phát triển các tiêu chuẩn hình ảnh và quy trình làm việc, do hạn chế của công nghệ hiển thị và nguồn nhân lực, rất nhiều thông tin được nén hoặc nén và bị bỏ sót trong quy trình trên. Có thể thấy rõ điều này qua thông số độ sáng. Trong những ngày đầu, tiêu chuẩn TV giới hạn độ sáng tối đa ở mức 100 nits (nits tương đương với candela trên một mét vuông). Và tiêu chuẩn đó vẫn được sử dụng trong nhiều thập kỷ sau đó.

Mặc dù các TV đời mới tốt hơn trước khi đạt dải độ sáng từ 250 nits đến 400 nits, quá trình tạo hình ảnh vẫn chạy theo tiêu chuẩn cũ. Họ nén thông tin xuống độ sáng 100 nits và chiếu lên màn hình. Hình ảnh nén không thể giống thực tế.

So với cách TV SDR truyền thống hiển thị hình ảnh, HDR cung cấp dải tương phản rộng hơn, cho phép người xem cảm nhận nhiều màu sắc và chi tiết hơn ở các mức độ khác nhau trong vùng sáng và vùng tối của hình ảnh, giúp hình ảnh gần với thực tế hơn. Nhưng hãy lưu ý rằng: có nhiều hơn một tiêu chuẩn HDR trên thị trường hiện nay.

Tiêu chuẩn HDR: HDR 10, HLG

Các tiêu chuẩn HDR phổ biến hiện nay bao gồm HDR 10 và HLG; hiện tại, HDR 10 chủ yếu được sử dụng cho nội dung kỹ thuật số UHD Blu-ray và HLG được sử dụng cho nội dung phát trên TV như NHK hoặc BBC. Vì vậy, khi chọn màn hình, bạn nên đầu tư màn hình hỗ trợ cả HDR 10 và HLG để có thể trải nghiệm đầy đủ các nội dung số HDR.

hdr-la-gi-3-a20-eurowindowdonganh

HLG (Hybrid Log-Gamma) là một tiêu chuẩn HDR để truyền tín hiệu. Chúng không mang bất kỳ siêu dữ liệu nào, vì vậy chất lượng hình ảnh đầu ra phụ thuộc nhiều vào màn hình phát lại. Trong khi đó, HDR 10 bao gồm siêu dữ liệu trong luồng tín hiệu của nó. Khi hiển thị trên màn hình hỗ trợ HDR 10, màn hình có thể đọc siêu dữ liệu này và sử dụng chip IC tương ứng để cung cấp các giá trị mà hình ảnh sẽ hiển thị chính xác. Chúng được tạo ra.

HDR 10 là tiêu chuẩn HDR phổ biến nhất hiện có. Hầu hết các màn hình HDR đều hiển thị tốt nội dung số ở chuẩn HDR 10, có thể đạt độ sáng 1.000 nits, sáng gấp 10 lần so với TV SDR truyền thống. Miễn là màn hình hỗ trợ tiêu chuẩn này, chúng sẽ có thể hiển thị hình ảnh gần với cảnh gốc hơn. Và độ sáng tối đa ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh chiếu.

Độ phân giải không phải là HDR. Sự tương phản là chìa khóa

HLG (Hybrid Log-Gamma) là một tiêu chuẩn HDR để truyền tín hiệu. Chúng không mang bất kỳ siêu dữ liệu nào, vì vậy chất lượng hình ảnh đầu ra phụ thuộc nhiều vào màn hình phát lại. Trong khi đó, HDR 10 bao gồm siêu dữ liệu trong luồng tín hiệu của nó. Khi hiển thị trên màn hình hỗ trợ HDR 10, màn hình có thể đọc siêu dữ liệu này và sử dụng chip IC tương ứng để cung cấp các giá trị mà hình ảnh sẽ hiển thị chính xác như khi được tạo.

Nếu bạn muốn hình ảnh sắc nét hơn, thông số ảnh hưởng chính là độ tương phản. Nói chung, độ tương phản càng lớn thì hình ảnh càng chi tiết. Bằng cách tăng cường độ tương phản giữa vùng sáng nhất và vùng tối nhất, hình ảnh sẽ sắc nét hơn bằng mắt thường. Do đó, HDR có xu hướng tạo cho khách hàng ấn tượng rằng màn hình 4K HDR có hình ảnh sắc nét, độ phân giải cao. Điều này là do người xem thấy nhiều độ tương phản hơn pixel.

Ưu điểm của HDR là nó có thể tái tạo tốt hơn các điểm sáng và bóng của hình ảnh. Nếu nội dung kỹ thuật số HDR có chất lượng tốt, hình ảnh hiển thị sẽ có độ tương phản cao hơn. Các nhà sản xuất có thể tăng độ tương phản theo hai cách. Một là để tối đa hóa độ sáng. Phần còn lại giữ bóng tối ở mức tối thiểu. Do đó, việc tăng độ sáng tối đa là điều tối quan trọng đối với màn hình HDR. Nhưng đó là khi độ tương phản của màn hình cũng được tăng lên, khi đó nó thực sự có khả năng hiển thị hình ảnh HDR, giúp tăng cường độ chi tiết và làm cho hình ảnh rõ ràng hơn.

Mẹo để tạo nội dung HDR

Máy ảnh kỹ thuật số và máy ảnh tĩnh hiện đại thường có dải động cao hơn so với tiêu chuẩn hiển thị HDR hiện tại, vì vậy thực sự không cần thêm các bước xử lý hình ảnh bổ sung để hiển thị đúng cách. Chuẩn HDR. Ngay cả các bản in phim 5 hoặc 6 năm tuổi cũng có thể được sửa lại thành nội dung kỹ thuật số HDR đương đại.

Nếu xác định được rằng nội dung phim sẽ được ghi lại ở chế độ HDR trước khi chụp, nhiếp ảnh gia sẽ cài đặt các thông số phơi sáng rất cẩn thận để tránh phơi sáng quá mức hoặc thiếu toàn bộ khung hình. Ví dụ, nhiều nhà quay phim bố trí nguồn sáng rất mạnh bên ngoài cửa sổ khi quay trong nhà và không muốn các chi tiết lọt vào qua cửa sổ; sử dụng các kỹ thuật truyền thống, cảnh bên ngoài cửa sổ sẽ bị dư sáng và xuất hiện màu trắng trên ảnh SDR. Nhưng với HDR, nó sáng hơn phần còn lại của hình ảnh vì vẫn còn nhiều chỗ cho độ tương phản. Như vậy, kỹ thuật này có thể làm mất độ đẹp của hình ảnh và khiến người xem mất tập trung khi xem phim. Do đó, khi quay phim HDR, hình ảnh HDR sẽ được phát huy hết tác dụng bằng cách chụp các cảnh tương tự như cách mắt người nhìn thấy mọi vật, sử dụng các kỹ thuật ánh sáng chính xác.

Ngoài khả năng quay phim, quá trình chỉnh sửa màu sắc cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra hình ảnh HDR chất lượng cao. Các chuyên gia sẽ luôn rất cẩn thận với chi tiết hình ảnh và màu sắc để tối đa hóa màu sắc trung thực.

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã hiểu rõ hơn về HDR là gì, và các tính năng mà nó mang lại trong công nghệ nhé.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also
Close
Back to top button