Tổng Hợp

Hợp Đồng Trọn Gói Là Gì?

Hợp đồng trọn gói là hình thức hợp đồng trong hoạt động đấu thầu có tính chất gọn nhẹ.

Hợp đồng một lần

Hợp đồng trọn gói (Lump-sum Contract)

Hop-dong-tron-goi-a-ewda

Hợp đồng trọn gói – danh từ, được dùng trong tiếng Anh bằng cụm từ Hợp đồng trọn gói.

Hợp đồng trọn gói là hợp đồng được ký với giá cố định trong suốt thời gian thực hiện đối với tất cả các công việc trong hợp đồng. Hợp đồng trọn gói được thanh toán nhiều lần trong thời gian thực hiện hoặc một lần khi hoàn thành hợp đồng. Tổng số tiền Nhà thầu phải trả trước khi thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng bằng giá ghi trong hợp đồng.

(Theo Luật đấu thầu 2013)

Nội dung của gói hợp đồng

Hợp đồng trọn gói là hình thức hợp đồng thu gọn trong hoạt động đấu thầu. Vì vậy, khi nhà thầu hoàn thành trách nhiệm của mình trong hợp đồng thì sẽ nhận được giá hợp đồng chính xác trong hợp đồng đã ký kết.

Vì hợp đồng chặt chẽ nên cả chủ đầu tư và nhà thầu đều phải cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng khối lượng công việc và số lượng trong gói thầu trước khi ký hợp đồng. Không chỉ vậy, mỗi nhà thầu còn phải lường trước các yếu tố ảnh hưởng đến giá gói thầu như trượt giá, khối lượng công việc phát sinh, các yếu tố có dấu hiệu thay đổi, tức là các yếu tố ngoài chi phí rõ ràng có thể xác định được kèm theo phí dự phòng..

Xem thêm: Top Down Là Gì?

Về lý thuyết, hình thức hợp đồng trọn gói là tích cực vì nó buộc chủ đầu tư và nhà thầu phải cẩn thận khi tính toán hợp đồng, tức là cộng thêm trách nhiệm đối với công việc nếu không phải chịu hậu quả do sơ suất.

Mặt khác, một khi hợp đồng trọn gói được ký kết, các nhà thầu có xu hướng tìm cách tiết kiệm chi phí hơn là cố gắng tạo ra những khối lượng mà thực tế không cần thanh toán. Tiết kiệm của nhà thầu tạo ra tiết kiệm cho toàn xã hội.

Tuy nhiên, nếu nội dung gói thầu không rõ ràng, tiềm ẩn nhiều vấn đề, thời gian thực hiện kéo dài, các dự toán, dự toán do chủ đầu tư hoặc nhà thầu đưa ra đều là giả định không có cơ sở, dễ dẫn đến rủi ro thiệt hại cho công trình. một bên, dẫn đến vi phạm hợp đồng và hậu quả nghiêm trọng.

Do đó, Hợp đồng trọn gói thường chỉ được áp dụng với điều kiện phải xác định rõ khối lượng công việc và đơn giá của gói thầu. Trong một số trường hợp, mặc dù không đáp ứng các điều kiện trên nhưng các bên tham gia hợp đồng có đủ năng lực và kinh nghiệm để xác định, tính toán giá thành của gói thầu thì hợp đồng cũng có thể được ký kết theo hình thức giá trọn gói. (Theo Đấu thầu, Nhà xuất bản Đại học Kinh tế Quốc dân)

Hãy thường xuyên truy cập website Eurowindow Đông Anh của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also
Close
Back to top button