Tổng Hợp

Iss Là Gì?

Nhân dịp này, NASA đã hợp tác với Google Art & Culture để kỷ niệm bằng một sự kiện trực tuyến với nhiều niềm vui. Một trong số đó là tổng hợp 20 câu hỏi thường gặp nhất về Trạm vũ trụ quốc tế và câu trả lời của NASA, qua đó người đọc có thể hiểu một cách tổng quát nhưng đầy đủ và chính xác về Iss là gì?. Dưới đây là 20 câu hỏi và câu trả lời.

Iss-la-gi-a-ewda2

1. Iss là gì? Tại sao phải nghiên cứu trạm vũ trụ?

Iss là trạm vũ trụ là phòng thí nghiệm duy nhất trên thế giới cho phép các nhà nghiên cứu tiến hành các thí nghiệm dài hạn trong môi trường vi trọng lực. Nó cho phép các phi hành gia thực hiện các cuộc khảo sát mà không thể thực hiện được ở bất kỳ nơi nào khác, và thông tin thu thập được theo cách này mang lại nhiều lợi ích cho hành tinh.

2. ISS đã ở trong không gian bao lâu rồi?

– Trạm Vũ trụ Quốc tế đã có người sinh sống từ tháng 11 năm 2000. Tuy nhiên, mô-đun đầu tiên của ISS, Zarya, đã được đưa ra vào tháng 11 năm 1998.

3. Trạm vũ trụ quốc tế lớn bao nhiêu?

– Trạm vũ trụ quốc tế dài 109m, rộng 75m (tương đương sân bóng đá), nặng 420 tấn.

Vmware Esxi Là Gì? Vmware Vsphere Là Gì? Các Thành Phần Chính Của Vmware Vsphere

4. Độ cao của Trạm vũ trụ quốc tế là bao nhiêu?

– Trạm vũ trụ quốc tế bay ở độ cao khoảng 400 km so với Trái đất.

5. Trạm vũ trụ quốc tế di chuyển với tốc độ bao nhiêu?

– Trạm vũ trụ quốc tế đang chuyển động với vận tốc khoảng 8 km / s. Nó quay quanh Trái đất khoảng 90 phút một lần. Điều này có nghĩa là mặt trời sẽ mọc và lặn 16 lần một ngày tại nhà ga.

6. Mất bao lâu để đến Trạm Vũ trụ Quốc tế?

– Chuyến đi của tàu Soyuz của Nga từ bãi phóng ở Baikonur, Kazakhstan đến Trạm vũ trụ quốc tế có thể mất 6-48 giờ, tùy thuộc vào quy trình phóng và vị trí của trạm vũ trụ trên quỹ đạo.

7. Các phi hành gia sẽ ở trên trạm vũ trụ bao lâu?

– Một nhiệm vụ điển hình kéo dài khoảng 6 tháng. Tuy nhiên, với các nhiệm vụ tương lai của NASA được kéo dài, một số phi hành gia sẽ phải ở lại tới 340 ngày để hiểu được tác động lâu dài của vi trọng lực lên cơ thể con người trong không gian.

8. Cơ thể của bạn đã thay đổi như thế nào trong thời gian làm việc trên ISS?

Khi bạn ở trong tình trạng không trọng lực, chất lỏng từ chân và phần dưới cơ thể của bạn có thể di chuyển lên đầu, khiến mặt bạn sưng lên. Một số phi hành gia bị chóng mặt và buồn nôn khi họ quen với tình trạng không trọng lực, nhưng cảm giác này thường hết sau vài ngày. Phi hành đoàn phải tập thể dục 2 giờ mỗi ngày để giữ dáng và giữ cho xương và cơ chắc khỏe.

9. Các phi hành gia ăn gì trên Trạm vũ trụ quốc tế?

– Phi hành gia có thể lựa chọn nhiều loại thực phẩm như: trái cây, các loại hạt, bơ đậu phộng, thịt gà, thịt bò, hải sản, kẹo, bánh macaron… Được chế biến khác nhau tùy theo loại thực phẩm. Vì không có bếp hoặc lò vi sóng trên trạm vũ trụ, hầu hết thực phẩm trước tiên được nấu chín và sau đó là đông lạnh, sấy khô và đóng gói chân không, hoặc ổn định nhiệt như thực phẩm cắm trại. Những gói thực phẩm đông khô này có thể được hoàn nguyên bằng cách thêm nước và sau đó hâm nóng trong một lò sưởi nhỏ.

Các nhà dinh dưỡng đảm bảo rằng thực phẩm mà các phi hành gia ăn sẽ cung cấp cho họ sự kết hợp cân bằng giữa các vitamin và khoáng chất. Thực phẩm được chuẩn bị bởi Hoa Kỳ và các quốc gia khác gửi các phi hành gia đến sống trên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Iss-la-gi-a-ewda1

Tham khảo: Đam Mỹ Là Gì?

10. Các phi hành gia làm gì trên trạm vũ trụ?

Các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế luôn bận rộn với nhiều thí nghiệm khoa học trên trạm vũ trụ. Họ phải đảm bảo rằng nhà ga ở trạng thái tốt nhất, vì vậy họ làm sạch, kiểm tra thiết bị và bảo trì, sửa chữa hoặc thay thế các thiết bị bị hỏng. Đôi khi các phi hành gia cần đi bộ trong không gian để thực hiện công việc bảo dưỡng bên ngoài nhà ga.

Hoạt động bên ngoài xe (Extra Vehicle Activity, viết tắt là EVA) giúp ISS tiếp tục hoạt động.

11. Làm thế nào để các phi hành gia ngủ trong không gian?

– Không có “lên” hoặc “xuống” trong trạm vũ trụ, vì vậy các phi hành gia có thể ngủ ở bất kỳ hướng nào. Tuy nhiên, nhiều người thích được gắn vào một cái gì đó để nó không nổi lên và va vào một cái gì đó. Các thủy thủ đoàn ISS thường ngủ trong túi ngủ trong các cabin nhỏ.

Mỗi cabin này chỉ có thể chứa một người.

12. Có bao nhiêu người bay lên trạm vũ trụ?

– 241 người (và đang tiếp tục tăng) từ 19 quốc gia đã đến Trạm Vũ trụ Quốc tế.

13. Nhiệt độ của trạm vũ trụ là bao nhiêu?

– Nhiệt độ bên trong Trạm vũ trụ quốc tế khoảng 22oC. Phi hành đoàn có thể đặt lại nhiệt độ trong khoảng 18-26OC. Nhiệt độ bên trong ISS có thể thay đổi theo từng vị trí, tùy thuộc vào hướng và luồng không khí.

14. Trạm vũ trụ tuân theo múi giờ nào?

– Trạm Vũ trụ Quốc tế sử dụng GMT (Giờ chuẩn Greenwich). GMT được chọn làm múi giờ của đài vì nó nằm gần điểm giữa của tất cả các đối tác ISS.

15. Các phi hành gia giặt quần áo của họ như thế nào?

– Trên trạm vũ trụ không có máy giặt nên các phi hành gia phải mặc chúng nhiều ngày trước khi thay quần áo. Quần áo thể thao được thay hàng tuần, đồ lót được thay vài ngày một lần, áo sơ mi và quần dài có thể mặc trong vài tuần.

16. Bạn đã trở thành một phi hành gia như thế nào?

– Ở Mỹ, để trở thành phi hành gia, bạn phải đáp ứng 4 yêu cầu. Một, bạn phải là công dân Hoa Kỳ. Thứ hai, bạn sẽ cần bằng thạc sĩ trong lĩnh vực STEM từ một trường đại học hoặc tổ chức được công nhận. 3. Sau khi tốt nghiệp, bạn phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chuyên môn liên quan, hoặc ít nhất 1.000 giờ kinh nghiệm lái máy bay phản lực.

Thứ tư, bạn phải có khả năng vượt qua bài kiểm tra thể lực phi hành gia chuyến bay đường dài của NASA.

17. Các phi hành gia tập luyện bao lâu trước khi đến Trạm vũ trụ quốc tế?

– Các phi hành gia liên tục được huấn luyện bay. Đào tạo ban đầu bao gồm học các hệ thống trạm không gian cơ bản, đi bộ ngoài không gian và vận hành các cánh tay robot. Họ tiếp tục đào tạo này trong khi chờ đợi các nhiệm vụ. Sau khi được chỉ định thực hiện một chuyến bay, quá trình đào tạo theo nhiệm vụ cụ thể có thể mất đến ba năm.

Thời gian đào tạo phụ thuộc vào mức độ phức tạp của nhiệm vụ. Các sứ mệnh tới Trạm Vũ trụ Quốc tế yêu cầu các phi hành gia phải nói tiếng Nga, điều này làm tăng thêm thời gian đào tạo.

18. Làm thế nào để đi vệ sinh trong không gian?

– Để không bị trôi, phải dùng dây buộc chân và dây đai khi “ngồi” vào bồn cầu. Điều này cho phép bạn ngồi trên bệ toilet giống như thắt dây an toàn. Thứ hai, nồi không gian được “xả” bằng lực hút, không phải nước.

19. Các phi hành gia làm những trò giải trí gì khi đi nghỉ trên Trạm vũ trụ quốc tế?

– Các thành viên của ISS có thể yêu cầu Mission Control gửi cho họ một chương trình để xem ngoài giờ ăn tối hoặc làm việc. Họ cũng có thể xem phim trên máy tính xách tay của họ. Họ có thể mang theo sách, nhạc cụ… Một số khác chọn làm những sở thích như vẽ tranh, chụp ảnh, nghe đài.

Họ cũng có thể dành thời gian nhìn ra ngoài cửa sổ với trái đất tươi đẹp, nghe nhạc, lướt Internet hoặc trò chuyện với bạn bè và gia đình ở quê nhà.

Tham khảo thêm: NCB Là Ngân Hàng Gì ?

20. Các phi hành gia có thể gọi điện cho gia đình từ Trạm vũ trụ quốc tế không?

– Cho đến vài năm trước, các phi hành gia không thể dễ dàng giao tiếp với những người trên mặt đất. Giờ đây, họ có thể gửi email trực tiếp cho bạn bè và gia đình cũng như gọi điện bằng kết nối máy tính.

Trên đây là một số câu hỏi trả lời cho những thông tin về Iss là gì? Mong rằng bài viết đã hệ thống được những kiến thức bổ ích cho bạn đọc.

Hãy thường xuyên truy cập website Eurowindow Đông Anh của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button