Kiến Trúc

Tiêu chuẩn thiết kế công trình mẫu nhà văn hóa thôn mới nhất năm 2021

Có thể nói, trung tâm văn hóa là một trong những công trình kiến ​​trúc đa dạng và độc đáo, đồng thời nó cũng thể hiện được tinh thần và nét đặc trưng của mỗi nơi. Ngoài ra, trung tâm văn hóa cũng là một nơi rất quan trọng trong đời sống của người dân địa phương. Vậy thiết kế mẫu nhà văn hóa thôn sửa sai như thế nào cho chuẩn?

Tại sao phải thiết kế nhà văn hóa?

Như đã nói ở trên, Nhà Văn hóa là đặc trưng của mỗi nơi và cũng bởi những ưu điểm mà Nhà Văn hóa mang lại cho người dân:

mau-nha-van-hoa-thon-a5-eurowindowdonganh.com.vn

Nơi tổ chức các hoạt động lớn nhỏ như: vui chơi giải trí các cấp, hội thao, chương trình đào tạo, công khai, hội nghị, …

Là nơi mọi người xích lại gần nhau, sinh hoạt văn nghệ để tăng thêm tình đoàn kết tập thể.

Một số trung tâm văn hóa cộng đồng thôn cũng cho phép tổ chức đám cưới vì cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, không gian rộng rãi. Người tổ chức tiệc cưới không có chi phí nào khác ngoài tiền điện, tiền nước,…: thuê sân khấu, loa, nội thất, v.v. Do đó, nó giúp mọi người tiết kiệm được chi phí. rất hiệu quả.

Thực hiện công khai có hiệu quả thông qua hoạt động của trung tâm văn hóa, để nhân dân chung sức thu phí hợp lý, để địa phương ngày càng hoàn thiện và phát triển.

Nhà văn hóa có ý nghĩa rất quan trọng đối với đời sống văn hóa của nhân dân, là điều kiện để xây dựng nền văn hóa xã hội tiên tiến, mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Vì vậy, việc thiết kế các khu lưu trú văn hóa không chỉ cần chú trọng đến việc tạo ra đặc trưng văn hóa địa phương, mà còn phải đáp ứng các tiêu chuẩn thiết kế của các công trình văn hóa.

Tiêu chuẩn thiết kế mẫu nhà văn hóa thôn

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các tiêu chuẩn thiết kế của trung tâm văn hóa thông qua Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9365: 2012 do Viện Kiến trúc và Quy hoạch Đô thị – Nông thôn biên soạn, sửa đổi, bổ sung, đã qua thẩm định của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Quy tắc chung

Tác giả được chia thành hai loại dựa trên chức năng, tính chất và quy mô:

Một nhà văn hóa cho các sự kiện nổi tiếng.

Trung tâm văn hóa thực hiện các hoạt động văn hóa mang đặc trưng của địa phương.

Quy mô của hội trường văn hóa sẽ dao động từ 100 đến 500 người tùy theo sức chứa thông thường của khán phòng.

mau-nha-van-hoa-thon-a1-eurowindowdonganh.com.vn

đòi đất

Xây dựng trung tâm văn hóa trên đất trong quy hoạch được duyệt phải phù hợp với khả năng phát triển kinh tế – xã hội của địa phương hiện tại và tương lai.

Khu đất xây dựng phải có đủ các điều kiện sau đây:

Môi trường sạch đẹp thích hợp sinh hoạt tập thể, có điện, nước, thông tin liên lạc.

Hệ thống giao thông xung quanh không quá khó khăn, đi lại thuận tiện, việc xây dựng nâng cấp trung tâm văn hóa thuận tiện, phục vụ được nhu cầu sinh hoạt sau này.

Khu đất có vị trí thuận lợi giúp giảm thiểu chi phí xây móng hay hệ thống thoát nước trong khu vực.

mau-nha-van-hoa-thon-a2-eurowindowdonganh.com.vn

Diện tích xây dựng Trung tâm văn hóa được quy định như sau:

Trung tâm văn hóa sinh hoạt thông thường: quy mô lớn có thể chứa 400-500 người, diện tích xây dựng 0,8-1 ha; quy mô trung bình có thể chứa 200-300 người, diện tích xây dựng 0,6-0,7 ha; nhỏ có thể chứa 100-200 người, diện tích xây dựng 0,4-0,5 ha

Trung tâm văn hóa hoạt động đặc thù của vùng: quy mô lớn dưới 500 người, diện tích xây dựng 0,6 – 0,7 ha; quy mô vừa có sức chứa dưới 01 người, diện tích xây dựng 0,5 ha; quy mô nhỏ sức chứa 200-300 người, diện tích xây dựng 0,3-0,4 ha

Hạn chế sử dụng đất ruộng để xây dựng các trung tâm văn hóa. Nếu có, cần có sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền

Yêu cầu cấp thoát nước

Tuân thủ các quy định trong TCVN 4513 và TCVN 4474 về thiết kế hệ thống cấp thoát nước cho các trung tâm văn hóa.

Nguồn nước cấp cho trung tâm văn hóa phải được lấy từ hệ thống cấp nước công cộng của địa phương.

Nếu không có hệ thống cấp nước chung ở nhiều nơi thì có thể sử dụng nguồn nước tự nhiên như sông, suối nhưng phải sử dụng công nghệ hoặc phương pháp lắng, lọc nước để đảm bảo an toàn. sức khoẻ của con người.

Thiết kế hệ thống nước trong trung tâm văn hóa đòi hỏi phải tính toán tổng lượng nước tối đa đáp ứng mọi tình huống và mọi nhu cầu về nước.

Cho phép thiết kế hệ thống nước nóng cục bộ phục vụ các không gian cần thiết như phòng học.

Yêu cầu về thông gió, điều hòa không khí và tiếng ồn

Nếu con người muốn có một không gian sống thoải mái thì các yêu cầu về thông gió, điều hòa không khí và cách âm là rất cần thiết.

mau-nha-van-hoa-thon-a3-eurowindowdonganh.com.vn

Thiết kế hệ thống thông gió và điều hòa không khí cho văn phòng, khán phòng, hội trường đa năng và các phòng khác có lưu lượng người qua lại cao để tránh không khí ngột ngạt và nguồn nhiệt. Hình ảnh của mùa hè.

Cần đảm bảo rằng nhiệt độ của phòng lắp đặt các thiết bị trên nằm trong phạm vi được tính toán như sau:

Phòng học, phòng học, phòng khán giả dưới 400 người cần được thiết kế thông gió tự nhiên hoặc quạt trần. Ngoài ra, phòng vệ sinh cần những loại hệ thống này để khử mùi và giữ cho không khí trong lành.

Về độ ồn trong phạm vi cho phép của phòng được quy định như sau:

Yêu cầu về ánh sáng, kỹ thuật điện

Cần tận dụng ánh sáng tự nhiên để giảm thiểu hóa đơn tiền điện thông qua các thiết kế chiếu sáng tự nhiên sau:

Chiếu sáng bên qua cửa sổ có tường

Đèn phụ xuyên qua mái, trên nóc nhà văn hóa các lỗ thoát sáng và lỗ đèn được bố trí trên nóc nhà văn hóa.

Sự kết hợp của ánh sáng bên và ánh sáng bên

Đảm bảo độ đồng đều tối thiểu khi thiết kế chiếu sáng phòng: 0,7 đối với chiếu sáng bên và 21 đối với chiếu sáng hỗn hợp.

Đối với các phòng có vai trò quan trọng trong trung tâm văn hóa, cần ưu tiên chiếu sáng tự nhiên, tỷ lệ diện tích cửa sổ trên diện tích công trình phải đảm bảo các yêu cầu sau: Tỷ lệ diện tích cửa sổ so với mặt bằng áp. Đối với phòng trưng bày, phòng đọc sách và nghệ thuật; áp dụng phí cho phòng giải trí, phòng giải trí, phòng học bộ môn và phòng thực hành tổng hợp.

Khi ánh sáng từ mặt trời lên đến cực điểm, nên sử dụng một số phương pháp hoặc thiết bị để giảm độ chói do ánh sáng trực tiếp hoặc phản xạ gây ra.

Đèn chiếu sáng nhân tạo phải được lắp đặt ở mọi không gian trong nhà văn hóa để có thể sử dụng vào ban đêm hoặc khi không có ánh sáng tự nhiên. Đồng thời, độ sáng cũng được điều chỉnh như sau:

Các thiết bị điện cần được bố trí hợp lý để dễ dàng điều khiển và quản lý. Đồng thời, dây điện nên đi ngầm hoặc xuyên tường để đảm bảo an toàn.

Một số quy tắc cần tuân thủ khi lắp đặt các công trình điện:

Yêu cầu TCXD 16: 1986 khi lắp đặt hoặc thiết kế chiếu sáng nhân tạo

Lắp đặt hệ thống chống sét theo tiêu chuẩn TCVN 9385: 2012

Lắp đặt và đấu nối hệ thống dây điện và thiết bị điện phù hợp với TCVN 7447

Bản vẽ thiết kế nhà văn hóa đẹp năm 2021

mau-nha-van-hoa-thon-a4-eurowindowdonganh.com.vn

Mỗi nhà văn hóa có kiểu dáng đa dạng, phù hợp với đặc điểm địa phương, thể hiện nét riêng trong văn hóa, xã hội của dân tộc Việt Nam.

Bài viết trên cung cấp đầy đủ thông tin về quy cách thiết kế mẫu nhà văn hóa thôn. Đồng thời qua đó cũng giúp người dân hiểu được lợi ích và tầm quan trọng của nhà văn hóa đối với người dân.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button