Tổng Hợp

Mentor là gì? Điều gì tạo nên một người cố vấn tốt trong thời đại ngày nay

Hiện nay, khởi nghiệp đang trở thành một xu hướng được nhiều người quan tâm. Ngoài ra còn có nhiều thuật ngữ như mentor, mentee… Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi xác định rõ vai trò và ý nghĩa của mentor là gì nhé!

Tại sao phải tìm một người cố vấn? Người cố vấn là ai và tại sao họ lại quan trọng? Một nghiên cứu được công bố bởi Forbes (2017) đã tiết lộ thực tế rằng việc có một ứng viên cố vấn tốt sẽ làm tăng doanh nghiệp với Thế hệ Y (còn được gọi là Millennials – sinh từ đầu những năm 1980 đến đầu những năm 2000). Như một nhân tố đặc biệt, Thế hệ Y có người cố vấn (68%) có khả năng ở lại doanh nghiệp hơn 5 năm cao gấp đôi so với những người không có người cố vấn (32%). Nếu không phát triển văn hóa huấn luyện, các doanh nghiệp có nguy cơ mất đi những tài năng lớn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các yếu tố xung quanh một người cố vấn là gì, người cố vấn là ai và đóng góp to lớn của họ cho hoạt động kinh doanh nói chung ngày nay …

1. Mentor là gì?

mentor-la-gi-a2-ewda

Để trả lời câu hỏi người cố vấn là ai, trước tiên chúng ta cần hiểu một thuật ngữ bao hàm nó – người cố vấn. Mentoring là một thuật ngữ viết tắt của sự kết nối có nghĩa là sự phát triển. Trong số đó, người cố vấn (chỉ người cố vấn) đóng vai trò giám sát, trực tiếp hoặc gián tiếp hỗ trợ sự phát triển kinh doanh / nghề nghiệp của tất cả những người được cố vấn (người được cố vấn) thông qua các hoạt động như cố vấn, tư vấn, hỗ trợ tâm lý, các chương trình bảo tồn, v.v., đồng thời thực hiện các nhiệm vụ khác như như hỗ trợ hoặc tài trợ.

Nói chung, cố vấn là một công việc liên quan đến việc giúp đỡ và hỗ trợ sự phát triển chuyên môn và cá nhân của một người nào đó. Người cố vấn và thực tập sinh sẽ đạt được điều này bằng cách xây dựng và duy trì các mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau.

Vì vai trò quan trọng và mang tính quyết định nên những người đóng vai trò chủ chốt trong việc cố vấn chính là những người sẽ phát triển doanh nghiệp tốt hơn và toàn diện hơn trong tương lai. Đối với doanh nghiệp, “Người cố vấn là gì? Làm thế nào để nhận biết một người cố vấn giỏi? – Người có thể chia sẻ và thấu hiểu những băn khoăn của bạn, đưa ra những nhận xét khách quan mang tính chiến lược và phù hợp nhất với hoàn cảnh.

Ngoài ra, một cách diễn giải khác để bổ sung câu trả lời cho câu hỏi “ai là người cố vấn”. – Cố vấn cũng có thể được coi là bộ não của doanh nghiệp. Nhưng công việc cố vấn có thể vẫn không phải là những người sáng lập và trực tiếp điều hành doanh nghiệp. Do đó, các quyết định cá nhân vẫn do những người phụ trách trực tiếp đưa ra và thực hiện. Chỉ khi người cố vấn và người được cố vấn cùng làm việc trên tinh thần vui vẻ và tin tưởng thì yếu tố này mới thực sự phát huy tác dụng và dẫn đến thành công tốt đẹp cho doanh nghiệp.

Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, nếu có những người cố vấn thực sự và họ thực sự hiểu được vị trí, vai trò của những người cố vấn thì chắc chắn những thành tựu và tầm nhìn trong tương lai sẽ có tốc độ phát triển vượt bậc.

2.Công việc của người hướng dẫn

1. Ưu tiên mối quan hệ của hai người cụ thể hơn mối quan hệ cố vấn

Để có một khoảng thời gian trải nghiệm mentoring thành công cần có mối quan hệ gắn bó, thân thiết, mật thiết giữa hai “người thầy”. Mối quan hệ này được xây dựng dựa trên hệ thống giá trị và trình độ của người lãnh đạo. Người cố vấn thường chọn một người để cố vấn vì giá trị sống của người đó tương đồng với mục tiêu của họ.

Nếu không có điều kiện cơ bản quan trọng này, mối quan hệ cố vấn sẽ không bao giờ có hiệu quả. Ngược lại, nếu bạn có một người cố vấn và học việc ở bên cạnh, nhưng nhìn thấy hệ giá trị và hệ tư tưởng của hai người, thì họ thực sự quá khác biệt. Sau đó, bạn cũng nên đặt câu hỏi “Giá trị nào mà tôi muốn học được từ một người cố vấn?” Đây có phải là người cố vấn tốt nhất cho tôi không? Nếu sự cố vấn trở thành một trách nhiệm, chẳng hạn như trách nhiệm rập khuôn của sếp đối với nhân viên, thì sự cam kết đó là không tự nhiên, sẽ không tồn tại lâu và sẽ không bao giờ có hiệu quả như bây giờ. bạn mong đợi.

2. Tập trung vào tính cách chứ không phải yếu tố khả năng

Người cố vấn về chánh niệm, bất kể lĩnh vực giảng dạy của họ là gì, đều rất quan trọng trong việc giúp chúng ta hình thành tất cả các tính cách, giá trị và nhận thức về bản thân, bao gồm sự đồng cảm và tôn trọng người khác. Trong quá trình tìm kiếm một người cố vấn, bạn cần biết rằng một người cố vấn giỏi hiểu rằng bạn còn cả một chặng đường dài phía trước, những phẩm chất tốt dựa trên những hệ tư tưởng và giá trị lành mạnh sẽ giúp bạn thành công, không chỉ là kỹ năng và kỹ thuật.

3. Nói chuyện lạc quan, hoài nghi và giữ im lặng

Tìm một người cố vấn giống như tìm chìa khóa của cuộc đời bạn. Một người cố vấn tốt là người có thể tiếp thêm năng lượng tích cực cho chúng ta khi chúng ta đi tìm người cố vấn, gặp gỡ họ và nảy ra một ý tưởng mới. Họ sử dụng công thức lạc quan ngụ ý 24 × 3, nghĩa là dành cho bản thân 24 giây, 24 phút, 24 giờ để chỉ nghĩ đến những điều tích cực, lý do chính đáng và những điều tích cực đi kèm với suy nghĩ. Một lần nữa, hãy nghĩ về những tiêu cực trước khi tiếp tục, điều đó không nên. Những người cố vấn giỏi và tâm lý thường khuyến khích bạn khám phá và lên kế hoạch học hỏi những điều mới.

Trên đây là những thông tin cần thiết về mentor là gì và những yếu tố xung quanh nó. Tôi chúc bạn sớm thành công với tư cách là một người cố vấn tuyệt vời và thành công trong sự nghiệp cá nhân của bạn.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button