Tổng Hợp

Thiết Kế Motion Graphic Là Gì? Bạn Cần Những Kỹ Năng Gì Để Trở Thành Một Nhà Thiết Kế Motion Graphic?

Motion Graphic hay thiết kế Motion Graphic là một luồng gió mới trong thế giới sáng tạo nghệ thuật. Đặc biệt với nhiều video và phim, thiết kế Motion Graphic sẽ ngày càng trở nên phổ biến. Vậy thiết kế Motion Graphic là gì? Bạn đã hiểu rõ về ngành này, hãy tìm hiểu thêm qua các bài viết sau.

Thiết kế Motion Graphic là gì?

Motion Graphic Design (hay Dynamic Design) có thể hiểu đơn giản là nghệ thuật của các yếu tố Motion Graphic một cách sáng tạo. Đó có thể là các khối, các đường, các chữ cái… Biến đổi chúng bằng phần mềm 2D để chúng trở nên sống động hơn.

Tuy nhiên, nhiều bạn có thể nhầm lẫn giữa thiết kế Motion Graphic và thiết kế đồ họa. Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai thiết kế là yếu tố chuyển động. Thiết kế đồ họa là một hình ảnh đồ họa 2D / 3D ở dạng KHO. Trong khi đó, thiết kế Motion Graphic là gì? Đó là đồ họa 2D / 3D có thể di chuyển được.

motion-graphic-3-a7-eurowindowdonganh

Các loại thiết kế Motion Graphic

1. Kinetic typography

Kinetic Typography có thể hiểu đơn giản là “văn bản động”. Các chữ cái có hình dạng và màu sắc khác nhau được sắp xếp và trình bày theo những cách đặc biệt để tạo thành các từ và câu truyền tải một thông điệp hoặc gợi lên một cảm xúc nhất định. Chính vũ điệu của ngôn từ đã khiến người xem bị mê hoặc, muốn đọc và khám phá điều kỳ diệu đằng sau nó.

Ngày nay, kiểu chữ động là một thể loại Motion Graphic độc đáo rất phổ biến và được sử dụng trong mọi thứ, từ quảng cáo truyền hình đến trang đích của trang web.

2. Video giải thích

Video giải thích là một video đồ họa ngắn, thường có độ dài từ 1-3 phút. Bằng cách sử dụng hình ảnh thú vị kết hợp với nội dung hấp dẫn, video Explainer sẽ truyền tải thông tin có ý nghĩa để giới thiệu hoặc quảng bá một doanh nghiệp cụ thể cho khán giả.

Video thuyết minh viên là một thể loại khá mới ở Việt Nam. Nhưng điều tuyệt vời của Video Explainer là câu chuyện nó mang đến cho công chúng, một câu chuyện hay giúp thu hút khách hàng. Kể từ đó, Explainer Videos ngày càng chứng tỏ được sức mạnh của mình trong việc quảng bá thương hiệu và giới thiệu công ty, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp.

3. Đồ họa thông tin động

Infographics hoạt hình là một hình thức trình bày các sự kiện, số liệu và số liệu một cách hấp dẫn, dễ tiếp thu ngay từ lần xem đầu tiên. Bạn sẽ không còn thấy những con số và hình vẽ nhàm chán nữa mà sẽ đối xử với chúng nhiều màu sắc và hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, lưu lượng thông tin ngày càng tăng và các infographics cơ bản không đủ sức cạnh tranh để thu hút khán giả. Do đó, các họa thông tin hoạt hình xuất hiện với những chuyển động thú vị, nhạc nền, hiệu ứng âm thanh giúp đưa trò chơi lên một tầm cao mới và dẫn dắt khán giả một cách tinh tế.

Thiết kế Motion Graphic – Một ngành nghề mới nổi có nhu cầu tại Việt Nam

Motion Graphic có thể truyền tải nhiều thông tin chỉ trong vài phút với các “hành động” hấp dẫn, trực quan giúp giảm thiểu sự phân tâm khi người dùng khó rời mắt khỏi video và tò mò về hành động tiếp theo của họ.

Mặt khác, ngoài sự phổ biến của TV và phim ảnh, có hàng tỷ lượt xem video trên Facebook hoặc Youtube mỗi ngày. Từ những nhu cầu ngày càng tăng này, tiềm năng ngày càng tăng đối với thiết kế Motion Graphic để đưa trải nghiệm người dùng lên một tầm cao mới.

motion-graphic-3-a3-eurowindowdonganh

Các ngành công nghiệp mới nổi được săn đón ở Việt Nam

Khi hầu hết các thương hiệu và công ty muốn tiếp cận công chúng bằng những đoạn phim và thước phim sống động, họ cần một người có thể tạo ra những điều thú vị này. Do đó, các nhà thiết kế Motion Graphic sẽ ngày càng được săn đón nhiều hơn.

Mức lương cho nhân viên thiết kế Motion Graphic tại Việt Nam hiện nay dao động từ tối thiểu 12 triệu đến tối đa 25 triệu mỗi tháng. Như vậy, đây được coi là ngành trả lương cao nhất so với các nhóm ngành thiết kế khác.

Vậy, bạn cần phải có những kỹ năng gì để có thể nhảy vào cuộc đua và trở thành một nhà thiết kế chuyển động chuyên nghiệp?

Kỹ năng cần thiết cho nhà thiết kế Motion Graphic

Điều đầu tiên mà một nhà thiết kế chuyển động cần là khả năng tư duy, kể chuyện, logic và sau đó là khả năng tương tác với khoa học máy tính.

motion-graphic-3-a9-eurowindowdonganh

Kỹ năng cần thiết cho nhà thiết kế Motion Graphic

Cụ thể hơn, bạn cần tự rèn luyện để thành thạo các kỹ năng sau:

  • Nhà thiết kế đồ họa: Tất nhiên, bởi vì thiết kế đồ họa động chủ yếu là đưa các yếu tố đồ họa vào cuộc sống thông qua hoạt ảnh. Trang bị cho mình kiến ​​thức của một nhà thiết kế đồ họa sẽ giúp công việc Motion Graphic của bạn trở nên dễ dàng hơn.
  • Hiểu về hoạt hình: Như đã nói ở trên, thiết kế Motion Graphic chính là đưa các yếu tố 2D vào cuộc sống thông qua chuyển động. Do đó, bạn cần phải có một nền động vững chắc và cách các đối tượng di chuyển để tạo ra một bức ảnh động hoàn chỉnh.
  • Sáng tạo: Đôi khi thông tin về khách hàng là chưa đủ, bạn có thể biến những ý tưởng đơn giản thành những thiết kế thú vị và truyền tải một thông điệp hoàn chỉnh.
  • Hiểu về màu sắc: Không chỉ các nhà thiết kế Motion Graphic, mà tất cả các loại thiết kế đều cần hiểu về gam màu. Mỗi màu sắc mang đến một bối cảnh, cảm xúc khác nhau và việc làm chủ màu sắc có thể giúp bạn truyền tải thông điệp của mình một cách chính xác và đầy đủ.
  • Kỹ năng kỹ thuật: Hầu hết chúng ta sử dụng máy tính để thiết kế, vì vậy bạn cần phải thích ứng với các sản phẩm và tính năng mới
  • Tính độc đáo: Sẽ có nhiều nhà thiết kế chuyển động, để cạnh tranh hoặc trụ vững trong ngành, bạn cần tạo ra một phong cách riêng và độc đáo cho các thiết kế của mình.

Thực tế, so với các nước khác, Việt Nam đang đi sau một bước khi bước chân vào thế giới Motion Graphic. Tuy nhiên, thế hệ trẻ Việt Nam luôn tràn đầy đam mê và sáng tạo. Tham gia muộn không có nghĩa là bạn sẽ chậm hơn thế giới, quan trọng là bạn phải có tư duy vững vàng với hướng đi và cách tiếp cận tốt.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button