Tổng Hợp

OEM là gì? Tôi có nên mua sản phẩm có thương hiệu OEM không?

Nếu bạn là người yêu thích mua sắm trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki,… thì chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với các thương hiệu OEM. Mặc dù phổ biến nhưng bạn có thể không hiểu hết ý nghĩa của cụm từ này. Vậy xưởng đúc là gì? Ưu điểm nổi bật của hình thức kinh doanh OEM là gì? Các bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chi tiết nhất về OEM!

Về OEM

OEM là gì?

OEM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Original Equipment Manufacturer”, tạm dịch là: Nhà sản xuất thiết bị gốc. Thuật ngữ OEM thường được sử dụng để chỉ các công ty, doanh nghiệp và nhà máy thực hiện công việc sản xuất theo lịch trình. Quá trình này tuân theo bản vẽ thiết kế, thông số kỹ thuật cụ thể. Sau đó bán sản phẩm này cho công ty khác. Đồng thời, sản phẩm đưa ra thị trường được gắn nhãn hiệu của công ty sản xuất ra sản phẩm đó (hay còn gọi là nhãn hiệu OEM).

Hàng hóa OEM được coi là một số thành phần mà một nhà sản xuất tạo ra trong một sản phẩm thông thường. Sau đó, họ phân phối chúng cho nhà sản xuất phụ kiện tiếp theo cho sản phẩm. Và việc phân phối sẽ đến từ nhà sản xuất, không phải nhà sản xuất ban đầu. OEM-la-gi-a1-ewda

Ưu điểm và nhược điểm của OEM

Thuận lợi

Tiết kiệm chi phí: Mô hình OEM không đòi hỏi chi phí đầu tư cao cho các doanh nghiệp, nhà máy. Do đó, giá sản phẩm OEM, hàng hóa do doanh nghiệp cung cấp ra thị trường sẽ thấp hơn so với các sản phẩm còn lại.

Tiếp cận với Công nghệ tiên tiến: OEM cung cấp cho các doanh nghiệp quyền truy cập vào kiến ​​thức công nghệ tiên tiến, một cơ sở kiến ​​thức mới do OEM nắm giữ và phát triển. Vì vậy, doanh nghiệp phải cân nhắc kỹ lưỡng trong việc lựa chọn nhà sản xuất, cung cấp sản phẩm uy tín, chuyên nghiệp khi quyết định hợp tác với mô hình kinh doanh xưởng đúc. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro không đáng có.

Cơ hội ý tưởng cao: Doanh nghiệp có thể triển khai nhiều ý tưởng kinh doanh đa dạng hơn. Ngoài ra, việc đưa sản phẩm mới vào thử nghiệm, thăm dò và thâm nhập thị trường trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

Nhược điểm

Khi sử dụng một sản phẩm được quảng cáo gắn mác thương hiệu nổi tiếng có thể khiến khách hàng của bạn nghi ngờ, lầm tưởng sản phẩm đó đúng chất lượng, uy tín của thương hiệu đó.

Doanh nghiệp thuê công ty thiết kế, sản xuất gặp nhiều rủi ro: không có thỏa thuận hợp đồng rõ ràng, nhà sản xuất không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng khiến bên kia phải gánh chịu hậu quả. Mặt khác, khi khách hàng phát hiện ra mình bị lừa đảo, họ sẽ quay lưng bỏ đi. OEM-la-gi-a2-ewda

Đánh giá OEM

Sử dụng sản phẩm OEM, nên hay không?

Như đã đề cập trước đó, các sản phẩm OEM được sản xuất bởi các nhà máy không có thương hiệu rõ ràng và chỉ được dán nhãn là OEM. Do đó, giá thành của sản phẩm OEM thấp hơn so với sản phẩm chính hãng. Việc lựa chọn mua và sử dụng các sản phẩm OEM được xác nhận là hoàn toàn hợp pháp và an toàn. Tuy nhiên, bạn cần hiểu và xác định rõ ràng những rủi ro khi sử dụng các loại sản phẩm này.

Mua một sản phẩm OEM có thể giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền, nhưng khi bạn có bất kỳ vấn đề nào cần xử lý, bạn sẽ thấy rằng bạn không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ nhà cung cấp. Nếu bạn là người hiểu biết về công nghệ, điều này có thể được xử lý tốt. Nếu không, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định mua một sản phẩm OEM.

Đôi khi bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền nhỏ bằng cách sử dụng hàng hóa OEM. Nhưng bạn có thể sớm nhận ra rằng bạn đang tiết kiệm tiền bằng cách chi tiền cho các thành phần còn thiếu để hỗ trợ việc sử dụng sản phẩm. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng và ước lượng trường hợp rủi ro trước khi quyết định sử dụng.

Sự khác biệt giữa OEM và kinh doanh truyền thống là gì?

Tìm hiểu kỹ về OEM, bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt đáng kể giữa mô hình kinh doanh truyền thống và OEM.

Sản lượng

OEM làm việc theo một cách thực sự tuyệt vời: họ có thể bỏ qua tất cả hoặc một phần của quá trình sản xuất. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể giảm chi phí đầu tư và cung cấp cho OEM những lợi ích vượt trội.

Ngược lại, phương thức kinh doanh truyền thống lạc hậu, cổ hủ, bảo thủ, cồng kềnh, nhiều khâu.

Giai đoạn phát triển ý tưởng và thử nghiệm sản phẩm

Đối với OEM, việc triển khai các ý tưởng kinh doanh và thử nghiệm nhiều sản phẩm đồng thời giúp các nhà sản xuất thâm nhập và phát triển thị trường một cách nhanh chóng và hiệu quả. Từ đó, các sản phẩm trở nên đa dạng và mới lạ. Ngoài ra, các công ty sản xuất được tiếp cận với nhiều kết quả nghiên cứu, tránh tình trạng linh kiện hoặc công nghệ bị sao chép, đánh cắp.

Đồng thời, trong hoạt động kinh doanh truyền thống, chi phí marketing cho sản phẩm cao nhưng hiệu quả chưa cao, sản phẩm còn đơn điệu. OEM-la-gi-a3-ewda

Tiết lộ 5 bước để biến ý tưởng kinh doanh OEM thành công

Bước 1: Xây dựng chiến lược bài bản từ ý tưởng đến định hướng kinh doanh

Tương tự như các hình thức kinh doanh khác, việc triển khai sản xuất OEM đòi hỏi bạn phải hiểu, hình thành khái niệm và triển khai vấn đề mà bạn đã xây dựng. Từ đó, bạn xây dựng sản phẩm của mình và quá trình sản xuất sẽ diễn ra như thế nào. Trong chế độ OEM, bước này được coi là rất quan trọng. Bước này được đánh giá là bàn đạp quyết định doanh nghiệp có thể tiến xa hơn và thành công hay không.

Do mô hình xưởng đúc không trực tiếp làm ra sản phẩm nên các thương gia thường không quan tâm nhiều đến các tiêu chuẩn về năng lực sản xuất. Giá bán hoặc xuất xưởng. Điều quan trọng là phải hiểu kỹ thuật sản xuất sản phẩm và hiểu quy trình làm việc. Chỉ có hiểu biết rõ ràng về thương hiệu và sản phẩm mới có thể tạo dựng được niềm tin và uy tín đối với khách hàng.

Bước 2: Xây dựng chiến lược xây dựng thương hiệu

Thương hiệu luôn là điều cần thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp hay lĩnh vực kinh doanh nào. Và điều này càng cần thiết hơn đối với các công ty theo mô hình OEM. Thương hiệu tốt sẽ giúp bạn tạo ra một thị trường rộng mở, an toàn và hấp dẫn cho sản phẩm của bạn. OEM-la-gi-a4-ewda

Do mô hình xưởng đúc gia công sản xuất gia công nên sẽ khó có được nhiều người tiêu dùng tiếp xúc và tìm hiểu sản phẩm của bạn nếu không có chiến lược quảng bá phù hợp. Vì vậy, các doanh nghiệp nên đầu tư vào các chính sách và tiêu chí xây dựng thương hiệu và chiến lược thu hút khách hàng, phát triển sản phẩm theo quy trình đã thiết lập.

Bước 3: Tìm và chọn nhà cung cấp uy tín

Có thể hiểu, một nhà cung cấp hàng hóa có uy tín luôn là đầu mối quan trọng cho khả năng sản xuất đơn hàng với chất lượng cao của thương nhân.

Vì vậy, nếu áp dụng mô hình OEM, doanh nghiệp cần lựa chọn nhà sản xuất chuyên nghiệp, đáng tin cậy và phù hợp với triết lý kinh doanh. Có lẽ như vậy thì bạn mới có thể chắc chắn rằng sản dịch sau sinh sẽ là tốt nhất và tối ưu nhất. Ngoài ra, cần tổ chức các đại lý, đơn vị giao hàng nhanh chóng, đảm bảo lượng hàng hóa được tiêu thụ rộng rãi, phổ biến, đến gần với người tiêu dùng.

Bước 4: Thiết lập hệ thống quản lý chất lượng

Thiết lập hệ thống quản lý để đảm bảo sản phẩm luôn trong tình trạng được kiểm soát chất lượng và xử lý kịp thời các rủi ro bất ngờ. Công đoạn này sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín của thương hiệu. Các bộ phận kiểm tra, giám sát cần thực hiện thường xuyên, đều đặn, có trọng tâm, trọng điểm để đảm bảo đưa đến tay khách hàng những sản phẩm tốt nhất. OEM-la-gi-a5-ewda

Bước 5: Xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm khoa học và hợp lý

Để xây dựng một hệ thống phân phối phù hợp, các công ty cần tiến hành nghiên cứu thị trường để tìm hiểu tâm lý và thị hiếu của người tiêu dùng. Đây được coi là “trụ cột” của toàn bộ chiến dịch. Sự tiến bộ nhanh chóng của hệ thống đại lý, đơn vị phân phối sẽ đảm bảo lượng hàng hóa được tiêu thụ rộng rãi, phổ biến và đến gần hơn với người tiêu dùng. Nhờ đó, lợi nhuận kinh doanh được tối ưu hóa và phát triển

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết về OEM. Chắc hẳn bạn đã biết mô hình kinh doanh OEM là gì rồi phải không? Hi vọng những chia sẻ này hữu ích với bạn. Tôi chúc bạn có một trải nghiệm tuyệt vời trong kinh doanh OEM và mua sắm!

Câu hỏi thường gặp về OEM

OEM là thương hiệu của nước nào?

OEM không phải là thương hiệu của bất kỳ quốc gia cụ thể nào. Ở đây, OEM là cách thức kinh doanh của một công ty chuyên sản xuất “tại gia” sẽ sản xuất sản phẩm cho các công ty khác. Để biết một sản phẩm OEM đến từ quốc gia nào, bạn phải biết công ty OEM sản xuất sản phẩm đó đến từ đâu.

Sản phẩm OEM có chất lượng kém không?

OEM là một sản phẩm tốt, nhưng các bộ phận máy được nhập khẩu riêng lẻ từ các nhà máy chính hãng, từng bộ phận. Sau đó, chúng được gửi đến các công ty đặt hàng để được lắp ráp thành sản phẩm hoàn chỉnh. Vì vậy, chất lượng của một sản phẩm được quyết định phần lớn bởi công ty sản xuất và cung cấp sản phẩm đó cho doanh nghiệp. Nếu bạn là một xưởng đúc, bạn cần phải chọn nhà sản xuất của bạn một cách cẩn thận. Là một người dùng, sử dụng các sản phẩm đúc không phải là điều xấu, nhưng bạn cần đề phòng những rủi ro có thể xảy ra.

Các yêu cầu để tham gia OEM là gì?

Để trở thành đối tác của doanh nghiệp OEM, doanh nghiệp cần đảm bảo hai yếu tố sau:

Cập nhật và thông báo trước số lượng, yêu cầu chất lượng sản phẩm cụ thể được đảm bảo thông qua hợp đồng sản xuất và đơn đặt hàng.

Các doanh nghiệp không được phép đặt hàng và sản xuất tùy tiện đưa các sản phẩm OEM ra thị trường với tư cách là các sản phẩm riêng lẻ bằng cách bán các thành phần rời rạc khác nhau.

Sự khác biệt giữa OEM và ODM là gì?

OEM thường đề cập đến một công ty sản xuất theo thiết kế, thông số kỹ thuật và thông số kỹ thuật của công ty khác. Các công ty OEM tham gia vào quá trình sản xuất thực tế

ODM thường đề cập đến một công ty thiết kế và sản xuất các sản phẩm theo yêu cầu. Công ty ODM sẽ giúp bạn biến ý tưởng của mình thành thiết kế thực tế. Và công ty chỉ tham gia thiết kế, không trực tiếp sản xuất.

Bài viết trên hy vọng đã giải thích được cho các bạn nắm rõ OEM là gì?

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button