Tổng Hợp

Bệnh Trĩ Nội Là Gì?

Bệnh Trĩ nội là gì? Nguyên nhân nào gây ra bệnh trĩ nội? Những biến chứng bệnh trĩ nội có thể gây ra, có cách nào điều trị bệnh trĩ nội không? … Là những thắc mắc, băn khoăn của những người mắc bệnh trĩ.

Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên nhé.

Trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ hình thành khi đám rối trĩ sưng to và giãn quá mức tại đường lõm (“cầu nối” giữa trực tràng và hậu môn) khiến máu bị ứ đọng. Đám rối trĩ “tiện” luôn dùng máu tích tụ trong đó làm “thức ăn” để phát triển thành búi trĩ. Búi trĩ có thể phát triển theo thời gian và “chặn” đường đi của phân trong hậu môn.

Khi người bệnh cố gắng đi đại tiện, phân sẽ cọ xát vào thành tĩnh mạch trĩ để đi ra ngoài, gây chảy máu. Điều này lý giải tại sao khi đám rối trĩ càng giãn nở thì búi trĩ càng to và máu chảy ra nhiều hơn khi người bệnh đi cầu.

Bệnh trĩ được chia làm 4 loại: trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ vòng và trĩ hỗn hợp nhưng phổ biến nhất trong cuộc sống là hai loại trĩ nội và trĩ ngoại.

Tri-noi-a-ewda9

Xem thêm: Hợp Đồng Trọn Gói Là Gì?

Bệnh trĩ nội hình thành do sự giãn nở quá mức của đám rối trĩ nội phía trên đường răng giả. Búi trĩ nội ban đầu có kích thước nhỏ và nằm phía trên đường móp. Nhưng theo thời gian, búi trĩ nội có thể phát triển và lòi ra ngoài hậu môn, gây sa búi trĩ – một triệu chứng điển hình của bệnh trĩ nội.

Video mô phỏng sự hình thành của bệnh trĩ nội qua 4 cấp độ

Nguyên nhân của bệnh trĩ nội

Sự hình thành của bệnh trĩ nội chủ yếu do 2 nguyên nhân chính là nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.

Nguyên nhân chủ quan: do đám rối tĩnh mạch trĩ nội bị giãn nở quá mức.

Trong cấu tạo của vùng hậu môn trực tràng, dây chằng Park nằm giữa đám rối tĩnh mạch trĩ trong và ngoài. Nó có nhiệm vụ nâng đỡ các tĩnh mạch bên trong, giữ cho các tĩnh mạch trĩ không tiếp xúc và kết nối. Các tĩnh mạch trĩ nội và hai đám rối thần kinh của trĩ ngoại) dần bị lỏng lẻo, sa xuống và không còn khả năng gây tắc các tĩnh mạch trĩ nội, làm cho các tĩnh mạch trĩ bên trong giãn ra không kiểm soát được và kết thành từng đám.

Trĩ nội nằm trên đường móp (ranh giới ngăn cách trực tràng và hậu môn). Theo thời gian, các búi trĩ nội có thể hình thành và lớn dần và lòi ra bên ngoài ống hậu môn, gây ra bệnh trĩ.

Do các yếu tố khách quan gây ra: thói quen, công việc, môi trường làm việc.

Ngoài những nguyên nhân chủ quan, những yếu tố sau cũng có thể ảnh hưởng đến căn nguyên của bệnh trĩ nội:

Do chế độ ăn uống: Trong chế độ ăn uống hàng ngày, người bệnh không cung cấp đủ chất xơ và rau xanh vào cơ thể. Tình trạng này kéo dài khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn, cơ thể bị táo bón, đại tiện khó – các chuyên gia hậu môn trực tràng cho biết, táo bón mãn tính là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh trĩ. Khi bị táo bón, phân khô và cứng gây khó khăn khi đi đại tiện.

Nếu bạn thường xuyên bị táo bón và phải rặn mạnh, các tĩnh mạch ở trực tràng có thể bị giãn quá mức, dẫn đến bệnh trĩ, nứt hậu môn hoặc rách hậu môn.

Tri-noi-a-ewda8

Tham khảo thêm: Workaholic Là Gì?

Ăn quá nhiều đồ cay và dầu mỡ có thể dẫn đến bệnh trĩ

Do môi trường làm việc: những công việc có tính chất ngồi lâu liên tục, ít vận động như: nhân viên văn phòng, công nhân nhà máy, xí nghiệp… liên tục sẽ gây ra tình trạng thoái hóa dây chằng công viên và giãn các tĩnh mạch trĩ nội, “lát. con đường cho sự phát triển của bệnh trĩ nội. Uống ít hơn mỗi ngày Thói quen lọc nước Do phụ nữ mang thai (đặc biệt là 3 tháng cuối): Khi mang thai, trọng lượng của thai nhi và túi ối có thể chèn ép vùng chậu và trực tràng trong thời gian dài. – Phụ nữ có thai, quá trình sinh nở là nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ nội ở phụ nữ Thói quen sử dụng rượu bia Đồ uống, rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác…

thói quen nhịn đại tiện quá lâu, xem tivi, điện thoại di động, ipad… không chú ý đi đại tiện cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ nội.

4 cấp độ của các triệu chứng trĩ nội

Bệnh trĩ nội được hình thành và phát triển qua 4 giai đoạn, tương ứng với 4 giai đoạn phát triển của bệnh là trĩ nội độ 1, trĩ nội độ 2, trĩ nội độ 3, trĩ nội độ 4. Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ không nên bỏ qua. Nó từng là: có máu trong phân, sa búi trĩ, nhầy và đau rát quanh hậu môn. Ở mỗi giai đoạn, sự hình thành, phát triển và các triệu chứng của bệnh trĩ nội cũng khác nhau tùy theo mức độ bệnh.

Trĩ nội cấp độ 1 – Các giai đoạn hình thành trĩ

Trĩ nội cấp độ 1 là loại trĩ nội nhẹ nhất nên các triệu chứng thường ít được chú ý hơn. Chảy máu là triệu chứng duy nhất có thể phát hiện được ở bệnh trĩ nội cấp độ 1.

Tri-noi-a-ewda7

Trĩ nội độ 1 bắt đầu hình thành và có kích thước nhỏ

Trĩ nội hình thành với nhiều hốc bên trong. Máu tươi (máu giàu oxy) chảy qua và lấp đầy các khoảng trống này – đồng thời đóng vai trò là nguồn dinh dưỡng và giúp các búi trĩ phát triển. Khi người bệnh đi đại tiện khó, máu tươi trong ổ trĩ bị dồn nén và chảy ra ngoài sau khi đại tiện.

Tuy nhiên, trĩ nội độ 1 có kích thước nhỏ và không tích tụ nhiều máu nên lượng máu chảy ra ít và không thường xuyên, người bệnh không dễ phát hiện.

Trĩ nội độ 2

Do bệnh không được phát hiện từ độ 1 (có trường hợp người bệnh phát hiện bệnh mà chủ quan không điều trị ngay) nên bệnh trĩ nội độ 1 có cơ hội phát triển thành trĩ nội độ 2. Khác với bệnh trĩ nội độ 1, ở giai đoạn 2 các dấu hiệu của bệnh trĩ nội rõ rệt hơn, cụ thể:

Tri-noi-a-ewda6

Trĩ nội độ 2 lòi ra ngoài và tự thụt vào trong hậu môn

Chảy máu: Trĩ nội độ 2 thì búi trĩ nội có khối lượng lớn hơn và ra nhiều máu tươi, chảy máu nhiều hơn trĩ nội độ 1, lượng máu chảy ra nhiều hơn, máu nhỏ giọt hoặc phân dính. Không trộn lẫn với phân. Người bệnh có thể phát hiện bệnh bằng mắt thường hoặc qua giấy vệ sinh Dịch nhầy và Đau: Người bệnh có cảm giác hơi buốt, rát khi đi đại tiện. Đồng thời, dịch nhầy ẩm ướt bắt đầu xuất hiện ở khu vực xung quanh hậu môn.

Trĩ nội độ 3 – Giai đoạn phát triển nhanh nhất của bệnh trĩ nội.

Khác với các giai đoạn trước, bệnh trĩ nội cấp độ 3 phát triển với tốc độ “chóng mặt”. Các triệu chứng của bệnh thay đổi nhanh chóng gây khó khăn và bất tiện cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày.

Máu trong phân: Ở giai đoạn 3, các búi trĩ lớn tích tụ nhiều máu, gây mất máu nhiều theo mỗi lần đi cầu, máu có thể nhỏ giọt hoặc chảy máu. Triệu chứng này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe cho người bệnh như: thiếu máu, chóng mặt, suy nhược, vàng da, luôn cảm thấy mệt mỏi, bứt rứt khó chịu… Mỗi khi đi cầu, hậu môn lại rút ra (do thừa cân (Nặng).

Để khắc phục, hầu hết các bệnh thường dùng tay đẩy búi trĩ vào hậu môn. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp lâu dài, bởi khi bệnh đã nặng, chỉ cần người bệnh ngồi lâu, vận động gắng sức hoặc khối lượng công việc nặng khiến người bệnh di chuyển khó khăn thì búi trĩ sẽ sa ra ngoài., và tình trạng bệnh sẽ bị đảo lộn, người bệnh phải cảm thấy đau đớn, khó chịu, vướng víu… ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và cuộc sống hàng ngày.

Tri-noi-a-ewda5

  • Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 3 “chênh vênh”
  • Chất nhầy và đau: Đau và chất nhầy tăng nhiều hơn khi đi tiêu
  • Trĩ nội cấp độ 4 – Các giai đoạn của biến chứng trĩ nội

Trĩ nội cấp độ 4 là giai đoạn cuối và nặng nhất của bệnh trĩ. Lúc này các biểu hiện của bệnh trĩ rất rõ ràng với mức độ xuất hiện liên tục:

Hematochezia: Độ 4, máu nặng trong phân. Mỗi khi đi cầu, bệnh nhân thấy máu ra nhiều, thành dòng hoặc thành tia (trường hợp nặng). Lượng máu mất nhiều trong thời gian ngắn gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh. Sa trĩ nội độ 4: Búi trĩ lớn dần và lòi ra bên ngoài hậu môn, không thể tự khỏi biến chứng.

Mỗi lần BN đi cầu thì tay cử động trực tiếp. Búi trĩ nội lòi ra và cọ xát với quần áo gây đau nhức, sưng tấy kéo dài, búi trĩ sưng đỏ, có thể bị nhiễm trùng và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị.

Tri-noi-a-ewda4

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 4 lòi ra bên ngoài và bắt đầu chảy máu

Dịch nhầy: Có nhiều dịch nhầy khiến vùng hậu môn và búi trĩ luôn ẩm ướt. Nó tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập khiến các búi trĩ nội bị viêm nhiễm. Thường xuyên xuất hiện tình trạng đau nhức, sưng tấy, khó chịu khiến người bệnh khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Đối với bệnh trĩ nội cấp độ 4, việc điều trị nội khoa không còn hiệu quả do tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng. Để điều trị dứt điểm bệnh và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh trĩ xảy ra, người bệnh nên tham khảo một số phương pháp phẫu thuật chữa bệnh trĩ.

Tham khảo: Media Kit là gì?

Các biến chứng thường gặp của bệnh trĩ nội

Các biến chứng cơ bản của bệnh trĩ nội bao gồm tắc mạch, sa và nhiễm trùng

Huyết khối tắc mạch: Cục máu đông phát triển trong lòng mạch máu, gây tắc mạch, gây đau và rát. Đi khám, bệnh nhân thấy hậu môn đau rát, phù nề, sưng tấy, có thể loét. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây lở loét, viêm nhiễm, thậm chí hoại tử.

Bấm để xem hình ảnh bệnh trĩ nội độ 4 sa ra máu, lở loét và hoại tử

Tri-noi-a-ewda2

Rò hậu môn: Biến chứng này có thể khiến người bệnh đi cầu rất đau. Nếu một người mắc bệnh trĩ nhỏ nhưng rất đau khi đi tiêu thì rất có thể bị nứt hậu môn.

Làm gì nếu bạn bị trĩ nội?

phương pháp điều trị bệnh trĩ tại nhà

Bạn có thể điều trị bệnh trĩ nội tại nhà để giúp giảm đau nhẹ, giảm sưng tấy, tiêu viêm búi trĩ bằng cách:

Ăn thực phẩm giàu chất xơ. Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc. Chất xơ không hòa tan làm phồng và làm mềm phân, kích thích co bóp ruột và ngăn ngừa táo bón, giúp bạn tránh căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trĩ nội. Thêm chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn một cách từ từ để tránh các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi và tiêu chảy.

Tri-noi-a-ewda

Rau xanh – thực phẩm vàng chữa bệnh trĩ

Sử dụng các phương pháp điều trị tại chỗ. Bôi kem trị trĩ tại chỗ hoặc sử dụng miếng dán có chứa cây phỉ hoặc thuốc tê. Thường xuyên ngâm hậu môn vào chậu nước ấm hoặc bồn tắm. Ngâm vùng hậu môn trong nước ấm khoảng 10-15 phút, ngày 2-3 lần sẽ giúp giảm đau do trĩ nội.

Giữ vùng hậu môn sạch sẽ. Tắm hàng ngày và nhẹ nhàng làm sạch vùng da xung quanh hậu môn bằng nước ấm. Tránh sử dụng khăn lau có chứa cồn hoặc nước hoa. Nhẹ nhàng xoa vùng hậu môn. Không sử dụng giấy vệ sinh thông thường để lau hậu môn.

Loại giấy này thô ráp, chứa nhiều hóa chất tẩy trắng nên dễ làm trầy xước niêm mạc hậu môn, gây nhiễm trùng và khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Tốt nhất bạn nên rửa hậu môn bằng nước sạch, sau đó dùng khăn bông mềm lau khô hậu môn nhẹ nhàng, dù ngứa ngáy cũng không nên dùng lực mà cần nhẹ nhàng, không nên cọ sát vào búi trĩ gây chảy máu và nhiễm một phương pháp. Bạn có thể chườm đá nhiều lần trong ngày để giúp giảm sưng đau.

Nếu các phương pháp giảm đau trên không có tác dụng, bạn cần đi khám.

Với các phương pháp điều trị bệnh trĩ tại nhà này, các triệu chứng bệnh trĩ thường biến mất trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, nếu cơn đau không giảm hoặc cơn đau nặng hơn kèm theo chảy máu, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra xem bệnh tiến triển như thế nào để có phương pháp điều trị phù hợp.

Các biện pháp dùng thuốc

Nếu bệnh trĩ nội của bạn chỉ gây khó chịu nhẹ, bác sĩ có thể đề nghị các loại kem không kê đơn, thuốc mỡ, thuốc đạn hoặc miếng đệm. Những sản phẩm này có chứa các thành phần như cây phỉ, hydrocortisone và lidocain để giảm đau và ngứa tạm thời.

Không sử dụng kem bôi steroid không kê đơn trong hơn một tuần trừ khi có chỉ định của bác sĩ, vì nó có thể làm mỏng da xung quanh hậu môn, có thể dẫn đến chảy máu. Sử dụng các loại kem có thành phần thảo dược tự nhiên, lành tính.

Tri-noi-a-ewda1

Là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam có thành phần dược liệu được chiết xuất qua công nghệ tiên tiến giúp giảm nhanh các triệu chứng đau, rát, đi ngoài ra máu, làm mềm và hạ nhiệt chỉ trong 3-5 ngày. Bạn sẽ thấy kết quả rõ rệt sau một liệu trình điều trị (3-5 ống tùy theo mức độ bệnh).. Xem Chi tiết

phẫu thuật xâm lấn tối thiểu

Khi bệnh trĩ nội gây chảy máu hoặc đau dai dẳng, bác sĩ có thể đề nghị một trong những thủ thuật xâm lấn tối thiểu khác. Các thủ tục này được thực hiện thông qua một vết rạch nhỏ chứ không phải là một vết rạch mở rộng. Và vì vết mổ nhỏ nên bệnh nhân có thể hồi phục nhanh hơn và ít khó chịu hơn so với phẫu thuật truyền thống.

Các phương pháp điều trị này có thể được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ hoặc các phòng khám trĩ khác và thường không cần gây mê. Phẫu thuật điều trị bệnh trĩ nội thường bao gồm các phương pháp sau:

Thắt dây búi trĩ. Thắt dây thun là dùng dây chun hoặc dây thun để thắt phần dưới của búi trĩ, mục đích là ngăn máu tươi chảy vào búi trĩ, cắt đứt nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, làm cho búi trĩ co lại và tự rụng. (Xem bài: Thắt Búi Trĩ Bằng Dây Thun)

Thắt dây cao su cho bệnh trĩ nội

Đông máu (hồng ngoại, laser hoặc lưỡng cực). Kỹ thuật đông máu sử dụng tia laser hoặc tia hồng ngoại hoặc nhiệt. Chúng có thể gây ra các búi trĩ nhỏ, chảy máu, cứng và co lại. Mặc dù đông máu có ít tác dụng phụ và có thể ít gây khó chịu ngay lập tức, nhưng nó có liên quan đến tỷ lệ tái phát trĩ cao hơn so với liệu pháp điều trị bằng dây chun.

Phương pháp phẫu thuật

Nếu các thủ thuật xâm lấn không thành công hoặc búi trĩ nội của bạn quá lớn, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt trĩ. Phẫu thuật có thể được thực hiện như một thủ tục ngoại trú và cũng có thể phải nằm viện qua đêm.

Thoát khỏi bệnh trĩ. Các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ quá lớn gây chảy máu, thường là trĩ nội độ 3, độ 4 hoặc trĩ ngoại mức độ nặng. Có nhiều cách cắt trĩ như logo, HCPT, Ferguson, PPH, Morgan… Cắt trĩ là phương pháp triệt để và hiệu quả nhất trong điều trị các trường hợp trĩ nặng hoặc tái phát. Các biến chứng có thể bao gồm khó làm trống bàng quang tạm thời và dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu.

Hầu hết mọi người đều bị đau sau khi phẫu thuật. Thuốc có thể làm dịu cơn đau của bạn. Tắm nước nóng cũng có thể hữu ích. Trĩ kim. Thủ tục này, được gọi là phẫu thuật cắt trĩ hoặc cắt trĩ bằng đinh ghim, ngăn dòng máu đến mô trĩ. Nó thường chỉ được sử dụng cho bệnh trĩ nội. Bấm kim thường ít đau hơn cắt trĩ và cho phép trở lại các hoạt động bình thường sớm hơn.

Tuy nhiên, so với phẫu thuật cắt trĩ, cắt nối trĩ có nguy cơ tái phát và sa trực tràng cao hơn, trong đó một phần trực tràng nhô ra khỏi hậu môn. Các biến chứng cũng có thể bao gồm chảy máu, bí tiểu và đau, và nhiễm trùng máu (nhiễm trùng huyết) đe dọa tính mạng. Nhìn chung, bạn cần tham khảo kỹ ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa để lựa chọn phương pháp điều trị bệnh trĩ phù hợp nhất.

Trĩ nội là một trong những căn bệnh phổ biến, chiếm tỷ lệ khoảng 50-66% dân số. Ai cũng có thể mắc bệnh trĩ, đặc biệt là thói quen ít vận động, thói quen ăn uống những thực phẩm không tốt cho tiêu hóa… Thời gian gần đây số người mắc bệnh trĩ ngày càng gia tăng. Người bệnh cần có thái độ chủ động, phòng tránh và điều trị càng sớm càng tốt, không để bệnh phát triển đến mức độ nặng mới điều trị thêm, không chỉ mang lại đau đớn cho bản thân mà còn tốn kém nhiều tiền bạc và thời gian.

Hãy thường xuyên truy cập website Eurowindow Đông Anh của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button