Tổng Hợp

Workaholic Là Gì?

Trong quy trình quản lý của mình, các nhà lãnh đạo có nhận ra những nhân viên “đặc biệt” khi họ dành nhiều thời gian cho công việc hơn mức cần thiết? Công việc có phải là thứ duy nhất họ quan tâm khi họ không ở văn phòng? Nếu lãnh đạo nhìn thấy điều này, rất có thể những nhân viên này là Workaholic, đây không phải là một dấu hiệu tốt.

Nhưng đáng ngạc nhiên là nghiên cứu gần đây cho thấy những người nghiện công việc rất tốt cho sức khỏe của họ.

Vậy ai là Workaholic?

Định nghĩa về người nghiện công việc đã có từ nhiều năm trước và phần lớn dựa trên động cơ, suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của họ để xác định chính xác mong muốn của họ trong công việc. Có nhiều lý do cho việc làm việc quá sức:

Động lực: Những người tham công tiếc việc thường rất khác với các đồng nghiệp trong công ty của họ. Họ chỉ cảm thấy thực sự tham gia vào công việc họ đang làm. Những người nghiện công việc đôi khi được định nghĩa là họ không thích công việc của mình – điều mà họ buộc phải làm dưới áp lực từ cấp trên hoặc đồng nghiệp.

Nói cách khác, họ làm việc bởi vì họ cảm thấy cần và phải làm. Ý thức: Những người nghiện công việc thường xuyên suy nghĩ về công việc ngay cả khi họ không làm việc, và họ cảm thấy khó khăn trong việc kiểm soát suy nghĩ của mình. Tâm trí của họ không tính đến cảm xúc công việc: Những người nghiện công việc trải qua những cảm xúc tiêu cực như lo lắng và tội lỗi khi họ không có mặt tại nơi làm việc

Các kiểu nghiện công việc chủ yếu xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau: nhu cầu bên trong, yếu tố bên ngoài, tính cách, v.v.

Xem thêm: Intel Graphics Media Accelerator Driver Là Gì

Workaholic-a-ewda3

Điều gì khiến một người trở thành một người nghiện công việc?

Lời giải thích hợp lý nhất và có thể xảy ra cho nguồn gốc của những người nghiện công việc là cảm giác của họ muốn được thỏa mãn bất kỳ nhu cầu tâm lý cá nhân nào, chẳng hạn như nhu cầu cạnh tranh với đồng nghiệp. Những người tham công tiếc việc có thể dành nhiều thời gian và năng lượng hơn cho công việc của họ, coi đó là nỗ lực để khiến họ cảm thấy đủ tự tin để đối đầu với đồng nghiệp của mình, đặc biệt nếu họ cảm thấy mình không đủ giỏi trong lĩnh vực của mình. Ngoài ra, có những lý do sâu xa khác khiến mọi người trở nên nghiện công việc.

Đây có thể là cách duy nhất để họ thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực và những áp lực bên ngoài khác. Một số giả thuyết khác cho rằng tư duy tham công tiếc việc bị ảnh hưởng bởi những người bên ngoài, chẳng hạn như theo đuổi những công việc đòi hỏi mức độ tập trung cao, chẳng hạn như bác sĩ hoặc luật sư.

Workaholic-a-ewda2

Tham khảo thêm: Siren Head Là Gì?

Giờ làm việc liên tục là một trong những yếu tố chính khiến họ trở nên nghiện công việc

Vậy thực sự nghiện làm việc có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Có nhiều ý kiến ​​và giả thuyết bày tỏ lo ngại rằng việc dành nhiều thời gian trong văn phòng sẽ tạo ra căng thẳng và khiến những người nghiện công việc có nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe nhiều hơn. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây, nó không đơn giản như vậy.

Các tác giả của nghiên cứu trên đã tổng hợp và theo dõi các báo cáo sức khỏe của khoảng 763 nhân viên của một công ty tư vấn quốc gia và kiểm tra số giờ họ làm việc trong tuần. Sau đó, những nhân viên này được khảo sát về thái độ của họ đối với công việc, xu hướng nghiện công việc và những phàn nàn về sức khỏe của họ. Ngoài ra, các tác giả đã tiến hành một số bài kiểm tra khách quan để xem xét các triệu chứng chuyển hóa, một trong những dấu hiệu nhận biết của bệnh tim, cũng như xem xét gen của những công nhân này.

Sau khi nghiên cứu, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng những người tham gia dành thời gian làm việc nhiều hơn một chút so với những đồng nghiệp không phàn nàn về sức khỏe của họ. Những người làm việc hơn 42 giờ một tuần cũng không gặp các vấn đề sức khỏe nói trên. Tuy nhiên, một nhóm những người nghiện công việc cho biết họ gặp các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao và mức cholesterol cao, và làm việc nhiều giờ không phải là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề sức khỏe của nhóm này.

Vậy những nhóm người này có điểm gì chung? Họ buộc phải làm việc dù không thích và cảm thấy công việc không có sự gắn kết nhất định.

Ngược lại, những người nghiện công việc cho biết họ cảm thấy yêu thích công việc có xu hướng khỏe mạnh hơn nhóm nghiên cứu mong đợi. Các tác giả suy đoán rằng mặc dù những người nghiện công việc cảm thấy tham gia vào công việc có thể gặp các vấn đề sức khỏe trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài, họ đã quen và vượt qua, thậm chí gặp phải mức độ căng thẳng cao hơn những người khác. Ví dụ, một người nghiện công việc yêu thích công việc của mình sẽ bắt đầu nghỉ ngơi hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức sau khi nhận thấy một số cơn đau đầu.

Ngược lại, những người nghiện công việc không yêu thích công việc của mình sẽ cảm thấy lo lắng và tội lỗi nếu họ nghỉ làm để đến gặp bác sĩ, làm tăng nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn do không được điều trị thích hợp.

Workaholic-a-ewda1

Những người nghiện công việc cho thấy sức khỏe tốt hơn nếu họ thích làm việc

Công ty phải làm gì?

Các tác giả đề xuất rằng các công ty nên đào tạo người quản lý của mình để can thiệp kịp thời khi họ thấy cấp dưới không hài lòng với công việc mà họ đang làm. Một nghiên cứu trước đây cho thấy nếu nhân viên nhận được phản hồi và phát triển mối quan hệ thân thiết hơn với đồng nghiệp hoặc cấp trên, họ cảm thấy gắn bó hơn và do đó tự tin hơn trong công việc. Bắt đầu làm những nhiệm vụ khó khăn hơn.

Tham khảo thêm: Hợp Đồng Trọn Gói Là Gì?

Khi nhu cầu công việc tăng vọt và ranh giới giữa văn phòng và gia đình không còn tồn tại trong thời đại mà mọi người chỉ giao tiếp thông qua tin nhắn văn bản, những tác động sức khỏe của thói quen tham gia công việc là đáng lo ngại. Hãy chú ý hơn. Nhưng với đủ kiến ​​thức, các công ty hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề Workaholic này, từ đó giảm thiểu tình trạng nhân viên nghỉ việc, nghỉ học và chi phí sức khỏe.

Hãy thường xuyên truy cập website Eurowindow Đông Anh của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button